Chi phí thiết kế website khoảng bao nhiêu?

Chi phí thiết kế web là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trên thực tế, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên bạn cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ. Lựa chọn được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn được một sản phẩm chất lượng, thể hiện được sự tin cậy với khách hàng mà không quá đắt đỏ.

Thiết kế website hiện nay có chi phí bao nhiêu?

Ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ thông tin và Internet ngày ngày phát triển mạnh mẽ thì việc thiết kế website để xây dựng hình ảnh thương hiệu, dịch vụ ngày càng được nhiều người chú trọng. Nó trở thành một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực mà bất kỳ đơn vị nào muốn kinh doanh ổn định, chuyên nghiệp đều không thể bỏ qua.

Chi phí thiết kế website là vấn đề nhiều người quan tâm
Chi phí thiết kế website là vấn đề nhiều người quan tâm

Để có được một website chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau. Trong đó, chi phí thiết kế là điều mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết phần chi phí này cụ thể là bao nhiêu, và họ đầu tư cho thiết kế này có mang lại những lợi ích gì hay không.

Bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào cũng vậy, chất lượng luôn đi đôi với giá cả. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng công ty cung cấp dịch vụ khác nhau. Và theo một số khảo sát trên thị trường hiện nay, dịch vụ thiết kế website có chi phí dao động trong khoảng từ 7 – 20 triệu đồng, những website cao cấp hơn sẽ có mức giá cao hơn. Bên cạnh đó, một số đơn vị có thể áp dụng các chương trình ưu đãi nên giá cả có thể thấp hơn mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

Nhìn chung, con số trên là mức giá trung bình, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Trong tầm giá này, bạn sẽ sở hữu được một thiết kế chuyên nghiệp, các chức năng cơ bản và nâng cao, cùng với đó là dịch vụ hỗ trợ chăm sóc website trong quá trình sử dụng. Nếu bạn yêu cầu giao diện phức tạp, dung lượng lớn hơn thì tất nhiên mức giá sẽ tăng lên tùy mức độ.

Các yếu tố quyết định chi phí thiết kế website

Như đã nói, chi phí thiết kế website phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đối với những web có mức chi phí thấp sẽ phù hợp với những công ty cũng như cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, nó chỉ cần đáp ứng các tính năng cơ bản là đủ, và ngược lại. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, một thiết kế được trang bị đầy đủ các tiện ích tối ưu và các tính năng hỗ trợ người dùng thì sẽ làm tăng được mức độ tin cậy với các khách hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế website
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế website

Bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng website mà có thể cân nhắc kinh phí đầu tư sao cho phù hợp nhất. Theo đó, cần xác định hướng phát triển ở hiện tại và cả trong tương lai để có thể định hướng công việc lâu dài. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức giá cả của một trang web để có thể tránh phát sinh những khoản không đáng có trong quá trình sử dụng dịch vụ này tại các công ty.

Cụ thể, các yếu tố quyết định chi phí thiết kế website bao gồm: 

Chất lượng bản thiết kế giao diện

Bản thiết kế giao diện (design) là yếu tố quan trọng hàng đầu của website. Website có thể tạo được ấn tượng với các khách hàng hay không chính là nhờ vào yếu tố này. Nếu thiết kế tạo được sự cuốn hút chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng với các khách hàng, giúp họ dễ dàng ghi nhớ, đồng thời còn tạo được sự liên kết giữa website với thương hiệu.

Chi phí thiết kế giao diện website được coi là chi phí một lần và duy nhất. Chi phí thiết kế này tùy thuộc vào yêu cầu về phong cách (hiện đại, sang trọng hoặc đơn giản, tinh tế), màu sắc, logo và các yếu tố trong bộ nhận diện thương hiệu và đôi khi có cả một số yếu tố khác như phong thuỷ hoặc một số các website tham khảo.

Giao diện đơn giản thường có chi phí thiết kế thấp hơn so với những giao diện phức tạp và nhiều tính năng hơn. Bởi giao diện yêu cầu website phức tạp, đa chức năng thì giá thành sẽ cao vì tiêu tốn nhiều thời gian, sức lực và nhân lực hơn bao gồm tư vấn, thiết kế giao diện, lập trình viên, kiểm thử và dịch vụ sau bán hàng.

Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào mức độ sáng tạo, độc đáo mà phía khách hàng yêu cầu cho bản thiết kế của mình.

Các tính năng trên website

Thông thường, các tính năng của website sẽ được thiết kế theo từng lĩnh vực cũng như nhu cầu sử dụng của các công ty. Theo đó, các lập trình viên sẽ cho ra những module để tạo thêm các tính năng cho web một cách nhanh chóng. Việc xây dựng các module thường mất nhiều thời gian và công sức nên đây cũng là yếu tố quyết định mức chi phí thiết kế website.

Tính năng là một yếu tố quyết định đến chi phí xây dựng website
Tính năng là một yếu tố quyết định đến chi phí xây dựng website

Nếu như website của bạn đơn giản, chủ yếu để đăng tải thông tin sản phẩm, dịch vụ, thì mức độ các tính năng sẽ ít. Nếu như website của bạn cần các tính năng như đặt lịch, quản lý cộng tác viên, xây dựng landing page, … thì chi phí sẽ cao hơn.

Vì vậy, nếu chi phí xây dựng website của bạn khiêm tốn, hãy cân nhắc lựa chọn các tính năng phù hợp để sau này không phát sinh. Để ra quyết định tốt, bạn hãy nhờ một đơn vị thiết kế web uy tín, chuyên nghiệp như TitanWeb hỗ trợ và tư vấn.

Chất lượng code và tính hiệu năng, bảo mật

Thông thường, phía khách hàng không nhìn được chất lượng code của một website, nhưng đây lại là một yếu tố quan trọng giúp xác định website của bạn hoạt động có trơn tru, ổn định và bảo mật tốt hay không.

Một website tuy có giao diện giống nhau nhưng do một lập trình viên 10 năm kinh nghiệm lập trình sẽ khác với một lập trình viên 1 năm kinh nghiệm làm. Website nếu được code tốt sẽ tránh các lỗi lặt vặt trong quá trình sử dụng và tránh các lỗ hổng bảo mật có thể khiến website bị hack.

Những đơn vị thiết kế web đã từng làm với nhiều khách hàng quốc tế và các khách hàng lớn tại Việt Nam như TitanWeb thường sẽ có đội ngũ lập trình viên lâu năm, có kinh nghiệm và quy trình để đảm bảo chất lượng code luôn ở mức cao.

Tên miền và hosting

Tên miền và hosting là 2 yếu tố cơ bản giúp cho website đi vào hoạt động. Tên miền là chi phí cố định và bắt buộc phải có khi thiết kế website. Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà, là địa chỉ trang web mà người dùng có thể truy cập.

Mỗi tên miền sẽ có mức phí khác nhau, tuy nhiên tên miền Việt Nam thường có phí cài đặt và duy trì hàng năm cao hơn so với tên miền quốc tế. Chi phí tên miền khoảng từ vài trăm nghìn tới hơn một triệu đồng cho một năm sử dụng.

Ngoài tên miền, hosting là một phần không thể thiếu của website, được tính vào chi phí thiết kế website và được ví như mảnh đất để xây nhà. Hosting là không gian trên internet, nơi lưu trữ tất cả mã nguồn và dữ liệu của một trang web, không có hosting thì một trang web không thể hoạt động. Có nhiều giá hosting khác nhau tùy theo tốc độ, băng thông và dung lượng lưu trữ. Chi phí hosting có thể từ 100.000 VNĐ / tháng tới 1 triệu đồng / tháng.

Nội dung

Đầu tư vào nội dung là khoản đầu tư lâu dài cho hiệu quả của website
Đầu tư vào nội dung là khoản đầu tư lâu dài cho hiệu quả của website

Nội dung là yếu tố quan trọng và không thể thiếu để website có thể hoạt động ổn định và thu hút sự quan tâm của đông đảo các khách hàng. Phần này không chỉ bao gồm các bài viết trên web mà còn cả banner, khẩu hiệu, dòng giới thiệu, miêu tả sản phẩm,… Chúng có ảnh hưởng rất nhiều đến SEO và bạn cần phải đầu tư chi phí để duy trì, giúp cho website hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ viết content chuẩn SEO của TitanWeb để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

Các chi phí phát sinh

Nhiều doanh nghiệp sẽ tiến hành ký hợp đồng để có thể duy trì cũng như nâng cấp các tính năng của web trong quá trình sử dụng, chi phí lúc này cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, cũng có thể có các chi phí khác như thiết kế thêm các trang landing page, nâng cấp hosting hoặc thêm email doanh nghiệp với tên miền riêng,…

Nói chung mức giá thiết kế website không cố định vì có nhiều yếu tố chi phối. Vì thế, trước khi bắt tay xây dựng website, hãy tìm hiểu thêm và nhất là hãy trao đổi, nói chuyên với các công ty thiết kế web để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ cần thiết. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết, từ đó có thể tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ có mức giá phải chăng nhất.