Nên chọn hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Dịch vụ hosting là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng và phát triển trang web của bạn. Nhưng chọn nhà cung cấp hosting Việt Nam hay nhà cung cấp ở nước ngoài cũng là một trong những vấn đề quan trọng cần phải cân nhắc. Nhìn chung mỗi loại sẽ có những lợi thế và hạn chế riêng, tùy vào nhu cầu của các cá nhân và doanh nghiệp mà bạn có thể đầu tư sao cho phù hợp nhất.

Lựa chọn hosting trong nước hay nước ngoài sẽ quyết định đến tốc độ website của bạn
Lựa chọn hosting trong nước hay nước ngoài sẽ quyết định đến tốc độ website của bạn

Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp hosting nổi tiếng, kể cả trong nước và nước ngoài. Đa số đều đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Để giúp các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hosting cho website của mình, chúng tôi đã thống kê những ưu điểm và nhược điểm của từng loại sau đây để bạn có được một cái nhìn tổng quan nhất.

Hosting Việt Nam

Hosting tại Việt Nam là dịch vụ hosting được cung cấp bởi một công ty quản lý máy chủ trong nước. Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tại Việt Nam, bạn sẽ nhận thấy những ưu điểm và hạn chế rất rõ ràng.

Ưu điểm:

 • Tốc độ đường truyền nhanh và độ ổn định cao. Nguyên nhân là do hệ thống máy chủ lưu trữ đặt trong nước. Do đó, tốc độ truyền tải và băng thông của các dịch vụ hosting trong nước luôn ổn định và nhanh chóng hơn. Điều này sẽ lý tưởng cho các trang web có lượng truy cập trong nước cao. Vì tốc độ truy cập nhanh nên trải nghiệm của người dùng sẽ được cải thiện rất nhiều, giúp để lại ấn tượng tốt hơn cho họ.
 • Hệ thống các tính năng, hỗ trợ kỹ thuật bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng trong việc sử dụng
 • Nếu có sự cố, khách hàng sẽ được hỗ trợ nhanh hơn và dễ dàng hơn vì đều ở trong nước nên không bị cản trở bởi múi giờ hoặc ngôn ngữ.
 • Thời gian làm việc phù hợp với người Việt Nam.
 • Thường không đòi hỏi trong việc sử dụng các phần mềm, script, không cần phải có bản quyền.
 • Người sử dụng có thể hoàn toàn an tâm vì được pháp luật Việt Nam bảo vệ về quyền lợi.
 • Thủ tục đăng ký nhanh chóng và dễ dàng thanh toán trực tuyến hoặc ngoại tuyến, v.v. Hỗ trợ chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt, visa, ATM, Paypal và các phương thức thanh toán khác …

Nhược điểm:

 • Tốc độ truy cập chậm khi ở nước ngoài.
 • Nếu so với các hosting nước ngoài thì có có mức giá cao hơn, dung lượng lưu trữ cũng như băng thông thường không cao (trong cùng mức giá).
 • Các hosting ở Việt Nam thường triển khai công nghệ mới chậm hơn. Do đó, khả năng bảo mật cũng kém hơn các hosting nước ngoài, nguy cơ bị tấn công cũng cao hơn.
Hosting Việt Nam có những ưu điểm vượt trội và được khuyên dùng khi lượng truy cập của bạn chủ yếu đến từ trong nước
Hosting Việt Nam có những ưu điểm vượt trội và được khuyên dùng khi lượng truy cập của bạn chủ yếu đến từ trong nước

Hosting nước ngoài

Dịch vụ lưu trữ nước ngoài là dịch vụ lưu trữ được đặt trên hệ thống máy chủ ở nhiều quốc gia trên thế giới, thường là ở Hoa Kỳ, các nước Châu Âu, Hồng Kông, Singapore,…

Ưu điểm:

 • Tốc độ truy cập nhanh từ nước ngoài. Thường loại này rất dễ index dữ liệu (phục vụ cho SEO), kể cả khi có sự cố đường truyền quốc tế.
 • Chi phí phải chăng hơn so với các hosting của Việt Nam trong cùng mức băng thông và dung lượng lưu trữ, một số nhà cung cấp còn không giới hạn về 2 vấn đề này.
 • Hình thức thanh toán trực tuyến đa dạng, có thể thanh toán trực tuyến bằng Visa, Mastercard hay Papal.
 • Chất lượng dịch vụ hosting của các đơn vị nước ngoài rất tốt. Sở dĩ có điều này là do họ có trình độ công nghệ cao và trang thiết bị hiện đại. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng của hệ thống máy chủ rất ấn tượng.
 • Các sever cung cấp có cấu hình cao, công nghệ tiên tiến, hoạt động ổn định, trong quá trình sử dụng ít khi xảy ra các sự cố nghiêm trọng nên người dùng có thể hoàn toàn an tâm.

Nhược điểm:

 • Tốc độ truy cập có thể chậm hơn khi ở Việt Nam, nhất là khi có sự cố về đường truyền.
 • Ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng Anh và không có hỗ trợ tiếng Việt vì thế sẽ gây ra khó khăn và trở ngại cho những lập trình viên không thành thạo ngoại ngữ.
 • Về vấn đề bảo mật, bản quyền luôn thực hiện một cách gắt gao. Không cho lưu trữ hay sử dụng các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm bản quyền. Nếu người dùng cố ý có thể sẽ bị khóa ngay tài khoản.
 • Hệ thống quản lý server chặt chẽ nên nếu web nào sử dụng quá tải sẽ bị tạm khóa ngay lập tức.
 • Các nhà cung cấp của nước ngoài làm việc khác múi giờ nên nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào sẽ rất khó để liên hệ. 
 • Một số nhà cung cấp không chấp nhận IP của Việt Nam do sợ bị lừa đảo, thường xảy ra với rất nhiều dịch vụ hosting miễn phí.
 • Một số hosting có thể hạn chế số lượng file lưu trữ, vì thế nếu mã nguồn của bạn có nhiều file hãy lưu ý vấn đề này trước khi lựa chọn.

Yếu tố nào quyết định nên chọn hosting trong nước hay hosting nước ngoài?

Yếu tố nào quyết định đến việc chọn hosting trong nước hay nước ngoài?
Yếu tố nào quyết định đến việc chọn hosting trong nước hay nước ngoài?

Để lựa chọn được một hosting phù hợp, người dùng phải lưu ý trong nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, trong số các vấn đề mà bạn cần quan tâm, có một yếu tố rất quan trọng, có thể quyết định phần lớn việc lựa chọn dùng hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài, đó chính là số lượng người dùng truy cập vào web của bạn đến từ đâu.

Cụ thể, trong trường hợp người dùng truy cập website của bạn đến từ nước ngoài như Mỹ, Nga (chiếm khoảng 70 – 80%) và của Việt Nam chỉ khoảng 10% thì tốt nhất bạn nên sử dụng hosting nước ngoài để có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất. Mặc khác, nếu website có hơn 99% người dùng đến từ Việt Nam thì hiển nhiên bạn nên sử dụng hosting trong nước.

Khi lựa chọn hosting có máy chủ ở gần người dùng sẽ có được những trải nghiệm tốt hơn do tốc độ nhanh chóng hơn. Điều này sẽ thu hút được mọi người quan tâm đến website của bạn nhiều hơn.

Bên cạnh yếu tố này thì bạn cũng có thể lựa chọn hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài dựa trên những vấn đề sau: 

 • Thuê hosting nước ngoài thì bạn nên cân nhắc khả năng tiếng Anh của mình, còn nếu chọn host trong nước thì bạn không cần phải quan tâm về vấn đề này. 
 • Cân nhắc khả năng tài chính và nhu cầu hiện tại của mình.
 • Ước lượng được nhu cầu lưu trữ và lưu lượng truy cập.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể quyết định chọn cho mình một loại website phù hợp với nhu cầu của mình để vận hành ở trạng thái tốt nhất và phát triển hiệu quả.