Nên chọn tên miền .com hay .vn?

Khi lựa chọn tên miền cho website của mình, nhiều người khá phân vân khi không biết nên lựa chọn tên miền .com hay .vn. Trên thực tế, mỗi loại tên miền sẽ có những tính năng, ưu và nhược điểm riêng nên bạn cần phải nắm rõ để có được quyết định phù hợp nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ chi tiết về vấn đề này.

Tên miền .com

Chọn tên miền .com hay .vn cần cân nhắc để có hiệu quả nhất
Chọn tên miền .com hay .vn cần cân nhắc để có hiệu quả nhất

Tên miền .com là tên miền được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó thường được các đơn vị kinh doanh thương mại và các tổ chức kinh tế lựa chọn. Nó được ra đời vào năm 1985 cùng với các tên miền khác như .net, .edu và .org.

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ, trung bình chỉ từ 100-250K là bạn đã có thể mua được một tên miền .com.
 • Có tính quốc tế cao: Khi khách phương Tây tìm kiếm cùng một nội dung trên web của bạn, họ sẽ dễ tiếp thu hơn nếu họ nhìn thấy .com (nhiều người phương Tây không biết .vn là gì).
 • Hầu hết các điện thoại đều có phím .com trên bàn di chuột để dễ dàng truy cập di động.
 • Bạn có thể chặn thông tin tên miền nếu không muốn bị phiền.

Nhược điểm:

 • Tính bảo mật thực sự không cao.
 • Nếu bạn muốn bảo vệ miền của mình khỏi tin tặc hoặc trộm cắp, bạn sẽ cần thêm một số tiền.
 • Về độ uy tín thì thua kém một chút so với .vn.
 • Khó mua tên miền .com có ​​ít ký tự (tức là tên miền ngắn).

Tên miền .vn

Tên miền .vn là loại tên miền quốc gia được Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Đến năm 2007, nó đã được chuyển giao cho các công ty đăng ký trong nước.

Cùng thời điểm này, thị trường Internet Việt Nam đã chứng kiến được sự phát triển thần tốc của tên miền này. Mặc dù so với các tên miền quốc tế khác, chi phí đăng ký của nó cao hơn, thế nhưng các doanh nghiệp vẫn rất ưa chuộng.

Ưu điểm:

 • Bảo mật gần như là tuyệt đối, bạn không lo bị mất tên miền.
 • Độ tin cậy cao hơn vì người dùng biết ai đứng sau trang web mà họ đang truy cập.
 • Được nhà nước bảo vệ và khuyến khích nên dùng.
 • Có thể mua được tên miền 3 đến 4 ký tự

Nhược điểm:

 • Giá gấp 3 lần .com. Bạn mất khoảng 750K để đăng ký một tên miền .vn trong năm đầu tiên, nhưng phí gia hạn trong năm thứ hai sẽ phải chăng hơn, khoảng 460K / 1 năm / lần gia hạn.
 • Khi ai đó cố gắng tìm ra chủ nhân của trang web này là ai, thông tin của bạn (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại …) sẽ được công khai. Điều này vừa có lợi vừa gây khó chịu.

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn tên miền .com hay .vn

Nên lựa chọn tên miền .vn hay .com?
Nên lựa chọn tên miền .vn hay .com?

Khi bắt tay vào xây dựng một website, việc quan trọng nhất chính là lựa chọn giữa tên miền .com và tên miền .vn. Các doanh nghiệp trước hết cần phải biết sự khác nhau giữa cơ bản giữa 2 loại này, cụ thể bao gồm các vấn đề như sau:

Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Đối với tên miền .com hiện nay, nó được xem là loại phổ biến nhất trên thế giới và những trang website nổi tiếng chắc chắn sẽ sử dụng phần đuôi này, chẳng hạn như Facebook, Youtube,… Vì thế, nó sẽ đồng nghĩa với việc, khi lựa chọn domain .com, web của bạn sẽ được ưu tiên đứng hàng top và được xếp hạng cao trên Google.

Mặc khác, đối với tên miền .vn, nó thuộc sở hữu của một quốc gia nào đó và sẽ thường được gọi là tên miền quốc gia hay tên miền địa phương. Nếu trước đây, tên miền quốc gia được xếp hạng thấp nhất trên các công cụ tìm kiếm thì hiện tại với chính sách của Google, thứ hạng của nó đã dần được cải thiện một cách đáng kể, nhất là khi tìm kiếm trong quốc gia đó.

VD: TitanWeb tập trung vào đối tượng khách hàng trong nước, do đó lựa chọn tên miền titanweb.vn. Các truy vấn tìm kiếm tại Việt Nam sẽ ưu tiên TitanWeb hơn là các công ty thiết kế web có tên miền .com mà tên giống tiếng Anh hơn.

Giá trị thương hiệu

Thông thường, tên miền .vn sẽ được khuyên sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Bởi lẽ nó giúp khẳng định được uy tín cũng như sự tin cậy đối với các khách hàng trên Internet. Còn đối với các khách hàng quốc tế, khi truy cập vào những web có tên miền . vn sẽ nhận biết là của Việt Nam, từ đó nâng cao được tầm cỡ doanh nghiệp bạn.

Tuy nhiên, nếu xét về độ thông dụng hơn thì chắc chắn tên miền .vn sẽ không thể “vượt mặt” được tên miền .com. Do đó, nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng song song cả 2 tên miền, từ đó hỗ trợ giá trị doanh nghiệp vươn rộng ra cả tầm cỡ quốc tế.

Tên miền .vn có lợi thế về tính quốc gia, còn tên miền .com sẽ phổ biến ở quốc tế
Tên miền .vn có lợi thế về tính quốc gia, còn tên miền .com sẽ phổ biến ở quốc tế

Mức độ bảo mật thông tin

Khi sử dụng tên miền .vn thường thông tin của bạn sẽ được công khai. Nó nghĩa là họ tên, địa chỉ, số điện thoại có thể sẽ được nhiều người biết đến. Điều này có thể gây ra một số bất lợi và phiền phức trong quá trình sử dụng, trong khi với tên miền .com bạn hoàn toàn có thể ẩn đi các thông tin này.

Chi phí và hỗ trợ pháp lý

Chi phí cho tên miền .vn thường sẽ cao hơn nhiều so với tên miền .com bởi thủ tục đăng ký của nó sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, quyền lợi của người dùng tên miền .vn sẽ được luật pháp Việt Nam bảo vệ tốt hơn. Còn đối với tên miền .com thường chỉ có sự cam kết giữ nhà cung cấp và doanh nghiệp. Vì thế, theo đánh giá chung, sử dụng tên miền trong nước các đơn vị sở hữu sẽ an tâm hơn về thương hiệu của mình.

Số ký tự trong tên miền

Do sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trên thị trường quốc tế, nhiều đơn vị kinh doanh đã đăng ký sử dụng tên miền .com, vì thế rất khó để mua những tên miền ngắn, kí tự. Trong khi đó, đối với tên miền .vn bạn có thể mua tên miền từ 3 – 4 kí tự.

Nên chọn tên miền .com hay .vn?

Thông thường, việc sử dụng tên miền .vn thường sẽ được nhà nước bảo hộ hơn là so với tên miền .com. Bởi nếu chẳng may bị người khác lấy mất, bạn chỉ cần có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp thì sẽ nhanh chóng được lấy lại được một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tên miền quốc tế không được bảo mật tốt. Nó vẫn được bảo mật khá chặt chẽ như dựa trên tài khoản email cá nhân, vì thế nếu không cẩn trọng có thể sẽ rất bị đánh cắp.

Nhìn chung, mỗi loại tên miền sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Do đó, tùy vào các định hướng của bạn và mục tiêu phát triển website mà nên có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Theo đó, nếu bạn chỉ hướng đến việc kinh doanh trong nước thì tên miền .vn là rất phù hợp. Còn nếu muốn tiếp cận với đông đảo hơn các khách hàng quốc tế thì nên lựa chọn tên miền .com.

Trên đây là những thông tin đánh giá và so sánh chi tiết về việc sử dụng tên miền .com và .vn. Mong rằng qua bài viết đã có thể giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích nhằm lựa chọn cho mình được một loại tên miền phù hợp. Từ đó, giúp việc kinh doanh phát triển nhanh chóng, ổn định và lâu dài.