Tại sao chọn WordPress để xây dựng website?

Bạn muốn tạo một trang web với WordPress vì bạn đã nghe về danh tiếng và chất lượng của nền tảng này nhưng bạn vẫn chưa có nhiều kiến ​​thức về nó? Bạn băn khoăn nên chọn WordPress hay một CMS nào khác như Joomla hay Drupal. Nhất là khi WordPress miễn phí, dễ thực hiện và đặc biệt, nó còn đảm bảo tính SEO tốt trong quá trình sử dụng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về WordPress, những ưu điểm vượt trội của nó và tại sao lại nên chọn WordPress để xây dựng website cho mình.

WordPress là gì?

Trước khi đi sâu hơn vào chi tiết, chúng ta cần biết WordPress là gì.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở để xây dựng website
WordPress là một phần mềm mã nguồn mở để xây dựng website

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đó là một công cụ tạo trang web miễn phí mà bạn chỉ cần cài đặt trên máy chủ của mình để có một trang web. Sau đó, bạn có thể cài đặt các chủ đề (theme) để thay đổi giao diện của trang web. Nếu bạn muốn tăng sức sống của trang web và tối ưu hóa hoạt động của trang web, bạn có thể thay đổi chủ đề và cài đặt thêm một số plugin.

WordPress được nhiều người dùng ưa chuộng vì dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích. Theo thời gian, số lượng người dùng không ngừng tăng lên và các cộng tác viên là các lập trình viên tham gia rất nhiều vào việc phát triển mã nguồn WordPress với các tính năng mạnh mẽ khác.

Tính đến thời điểm này, WordPress được coi là hệ thống quản lý nội dung ưu việt hỗ trợ người dùng tạo nhiều website với các mục đích khác nhau như blog, tin tức/tạp chí, thuyết trình kinh doanh, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí cả các trang web phức tạp như đặt phòng khách sạn, cho thuê xe hơi, danh sách bất động sản, v.v.

Theo số liệu thống kê, WordPress được dùng trong hơn 40% trong tổng số 10 triệu website phổ biến nhất trên thế giới, và hiện tại WordPress chiếm trên 60% thị phần trong các phần mềm CMS.

Giao diện quản trị của WordPress
Giao diện quản trị của WordPress

Ngoài WordPress, còn có các phần mềm CMS khác như Joomla, Drupal, nhưng chúng không thực sự phổ biến (thị phần của các phần mềm này chỉ chiếm dưới 5%).

Dưới đây là một số ưu điểm nổi trội của WordPress.

Tại sao nên chọn WordPress để xây dựng website?

WordPress không phải là nền tảng quản lý nội dung duy nhất hiện nay. Ngoài ra, còn có rất nhiều mã nguồn mở từ nền tảng Joomla, Drupal, Ghost và nhiều mã nguồn khác. Vậy tại sao chọn WordPress để xây dựng website? Dưới đây là những câu trả lời thuyết phục dành cho bạn:

Dễ sử dụng

WordPress được thiết kế để nhằm phục vụ cho những người dùng trung bình có ít kiến ​​thức về lập trình trang web nâng cao. Giao diện quản trị của WordPress được thiết kế đơn giản, đẹp và rất dễ dùng. Gần như mọi người không cần phải qua đào tạo cũng có thể sử dụng WordPress để đăng tải bài viết, tin tức và sử dụng các tính năng cơ bản.

Trải nghiệm người dùng trong WordPress là một phần rất quan trọng, được chú trọng ngay từ ngày đầu được tạo ra và được liên tục cập nhật qua hơn 17 năm qua. WordPress luôn được ví là có nhiều tính năng như Microsoft Word và dễ dùng như iPhone.

Về phần cài đặt dễ dàng như thế nào, bạn có thể cài đặt thủ công một trang web WordPress trên máy chủ của riêng mình và bạn có thể chạy nó chỉ với một vài cú nhấp chuột.

So với các CMS khác về trải nghiệm người dùng, WordPress luôn được ví là đi trước nhiều năm.

Phù hợp cho các website giới thiệu, tin tức và bán hàng

Khi mới được tạo ra, WordPress đã tập trung vào nhóm website blog và tin tức. Vì vậy, các thiết kế của WordPress, bao gồm database, cấu trúc nội dung, UI/UX đều tập trung vào nhóm website này. Vì thế, các vấn đề cần phải xử lý đối với loại website blog, tin tức đã được WordPress xử lý cực kỳ tốt.

Một số điểm đã được WordPress hỗ trợ sẵn như:

 • Có sẵn phân loại theo chuyên mục (có phân cấp) hoặc theo tag (không phân cấp)
 • Có sẵn phần quản lý các trạng thái của bài viết
 • Có sẵn phần phân quyền cho người dùng đăng và duyệt bài
 • Cho phép xem trước nội dung bài viết trước khi đăng
 • Hỗ trợ các loại nội dung multi-media như audio, video và dễ dàng nhúng các nội dung này từ các nền tảng như Youtube, Vimeo.
 • Tối ưu trải nghiệm viết bài, sử dụng một trình soạn thảo rất linh hoạt và nhiều tính năng

Hỗ trợ SEO tốt

SEO là trái tim của WordPress và được tích hợp ngay trong lõi của phần mềm. Sử dụng WordPress, các nội dung trên website như bài viết, chuyên mục đều được tối ưu cho SEO và giúp cho chúng lên top trên Google dễ dàng.

So với các CMS khác, sử dụng WordPress sẽ khiến khả năng SEO của website được nâng cao hơn và cơ hội xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google cũng lớn hơn.

Dưới đây là một số tính năng về SEO được WordPress hỗ trợ:

 • Tối ưu URL
 • Tự động ping đến các search engines khi có bài viết mới
 • Nội dung được hiển thị và tối ưu phù hợp với các chỉ tiêu kỹ thuật của SEO như hAtom
 • Hỗ trợ canonical URL
 • Hỗ trợ robots.txt
 • Hỗ trợ RSS Feed

Ngoài ra, WordPress còn được hỗ trợ bởi các plugin SEO với nhiều tính năng cao cấp và chuyên sâu hơn, giúp bạn tối ưu website cho SEO một cách đầy đủ nhất.

Nhiều giao diện đẹp

Mặc dù WordPress rất dễ sử dụng, nhưng việc thiết kế giao diện trang web của riêng bạn dựa trên WordPress không hề đơn giản và đòi hỏi một lượng kiến ​​thức chuyên môn nhất định.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về điều này, vì WordPress có sẵn rất nhiều giao diện miễn phí đẹp và phù hợp với nhiều lĩnh vực. Bạn chỉ cần vào website wordpress.org/themes và lọc các giao diện theo tiêu chí của mình. WordPress cung cấp sẵn bộ lọc theo chủ đề và tính năng, giúp chúng ta tìm các giao diện theo ý muốn dễ dàng. Bạn có thể xem thêm website FreeWPThemes để xem đánh giá chi tiết của các giao diện miễn phí này.

Không chỉ có các giao diện miễn phí, số lượng các giao diện trả phí cho WordPress cũng rất lớn và có nhiều tuỳ chọn cho người dùng. Với hàng nghìn chủ đề WordPress được tạo sẵn, bạn có thể sử dụng chúng để tạo các thiết kế tùy chỉnh phù hợp với thị trường ngách và ngành mong muốn của bạn. Tuy nhiên, phiên bản trả phí sẽ cho bạn một giao diện hào nhoáng và chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, WordPress có cơ chế cho phép tạo và tuỳ chỉnh giao diện đơn giản và dễ dàng. Nhờ có cơ chế, này, các lập trình viên có thể tạo giao diện và tuỳ biến cho khách hàng theo cầu của họ.

Nhiều plugin hỗ trợ tính năng

Với trên 50.000 plugin miễn phí được cung cấp tại wordpress.org/plugins, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy plugin phù hợp với mục đích của mình. Các plugin trải dài tất cả các lĩnh vực từ: bán hàng, marketing, SEO, quản lý khóa học, tùy biến nội dung, tạo podcast, bảo mật, …

100% các plugin được cung cấp tại wordpress.org đều miễn phí. Tuy nhiên, có 1 số plugin có bản nâng cấp trả phí để cung cấp thêm 1 số tính năng khác. Bạn có thể lựa chọn dùng bản miễn phí hoặc nâng cấp tùy theo nhu cầu của mình.

Bạn đã sẵn sàng?

Với những ưu điểm như vậy, WordPress luôn được các công ty thiết kế web lựa chọn để xây dựng website cho khách hàng. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức khi thiết kế và lập trình, vừa giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hơn nữa, việc vận hànhchỉnh sửa sau này cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì vậy, nếu như bạn đang cần thiết kế website, hãy nghĩ đến WordPress! Và nếu sau này bạn cần làm lại hoặc nâng cấp website, tất cả chỉ cần cập nhật lại giao diện. Nội dung của bạn sẽ được giữ nguyên, và tất nhiên là thứ hạng các bài viết cũ của website trên Google cũng được bảo lưu!

Bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy liên hệ ngay với TitanWeb để được tư vấn và hỗ trợ xây dựng website nhanh nhất và tốt nhất! Với hơn 13 năm kinh nghiệm làm việc với WordPress, chúng tôi đảm bảo sẽ đem lại cho bạn một website đẹp về hình thức, bố cục tốt về nội dung và chất lượng về code!