Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình xây dựng, phát triển website và tối ưu SEO? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các vấn đề liên quan đến tên miền để bạn có thể lựa chọn tên miền phù hợp nhất cho website của mình.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là địa chỉ của một trang web mà người dùng có thể truy cập bằng cách nhập trực tiếp vào trình duyệt hoặc bằng cách nhấp vào liên kết đến tên miền ở bất kỳ đâu trên Internet. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn, domain được xem là địa chỉ để đi đến “ngôi nhà” website của bạn.

Domain là địa chỉ website, tương tự như số nhà của bạn
Domain là địa chỉ website, tương tự như số nhà của bạn

Cấu tạo của tên miền

Tên miền thường sẽ được cấu tạo từ 2 thành phần chính. Trong đó, phần đầu là tên và phần sau là loại tên miền.

Thành phần sau dấu chấm trong tên miền được xem là gọi là tên miền cao cấp (top-level domain hay TLD). Hiện nay, một số cái đuôi đang được sử dụng phổ biến như:

 • .com
 • .net
 • .org
 • .info
 • .edu
 • .mobi
 • .com.vn
 • .net.vn
 • .vn

Một vài quy tắc khi đặt tên miền

Có một số quy tắc nhỏ khá hữu ích mà bạn cần biết khi đặt tên miền:

 • Độ dài tên miền không quá 63 ký tự, bao gồm cả phần đuôi.
 • Không được sử dụng khoảng trắng bất kỳ.
 • Dấu gạch ngang (-) không dùng ở phần đuôi tên miền.
 • Khi đã đăng ký tên miền thì không thể thay đổi.

Domain hoạt động ra sao?

Hiểu biết về 1 số loại domain sẽ giúp bạn lựa chọn domain phù hợp với website
Hiểu biết về 1 số loại domain sẽ giúp bạn lựa chọn domain phù hợp với website

Trước khi hiểu rõ về cách thức hoạt động của tên miền, bạn cần phải hiểu về phương thức làm việc của Internet. Trên thực tế, nó là một mạng lưới khổng lồ, các máy tính sẽ được kết nối với nhau thông qua một mạng và mỗi máy tính sẽ có một địa chỉ IP riêng.

Vì địa chỉ IP là các con số kỹ thuật, nên rất khó nhớ. Do đó, người ta dùng domain để thay thế cho địa chỉ IP, tức là khi gõ domain vào trình duyệt, trình duyệt sẽ truy vấn để tìm ra địa chỉ IP của website và hiển thị website đó.

Việc truy vấn từ domain để lấy địa chỉ IP sẽ do DNS thực hiện. DNS là nơi chứa các dữ liệu kết nối giữa domain và IP với nhau. Nó giống như bảng tra cứu vậy.

Ý nghĩa một số loại domain

Thông thường, mỗi đuôi tên miền khác nhau sẽ có ý nghĩa cũng như mục đích sử dụng khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp 1 số ý nghĩa các tên miền đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

 • Tên miền .com: Đây là tên miền cao cấp nhất trong hệ thống tên miền của Internet. Ban đầu, mục đích của nó chính là dành cho những tổ chức thương mại, nhưng sau đó đã được mở rộng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
 • Tên miền .vn: Là tên miền cao cấp nhất trong mã quốc gia Việt Nam. Ngày nay, các doanh nghiệp có thể sử dụng nó để đăng kí ở khắp nơi trên thế giới.
 • Tên miền .net: Loại tên miền này hiện đang được sử dụng phổ biến với các công ty trên toàn thế giới, nhất là các đơn vị kinh doanh trực tuyến.
 • Tên miền .edu: Thường được tạo ra với mục đích phân cấp hệ thống chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục.

Cách chọn tên miền phù hợp với website

Chọn tên miền phù hợp với website vừa giúp khách hàng dễ nhớ, vừa giúp tối ưu SEO
Chọn tên miền phù hợp với website vừa giúp khách hàng dễ nhớ, vừa giúp tối ưu SEO

Để chọn được tên miền phù hợp với website bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Tên miền phải dễ đọc, dễ nhớ

Tên miền được chọn cần phải dễ đọc, dễ nhớ để người dùng thuận lợi hơn trong quá trình chia sẻ. Đừng chọn quá dài hay quá khó đọc.

Ngoài ra, tên miền phải có sự liên quan đến nội dung của website hoặc với thương hiệu của bạn. Nếu không, nó sẽ làm người đọc khó hiểu vì tên miền và website không liên quan tới nhau.

Hạn chế sử dụng dấu (–) hoặc số

Đối với dấu gạch ngang (–) trong tên miền có thể sẽ giúp cho người dùng dễ đọc hơn. Tuy nhiên, nó lại khiến cho người dùng khó khăn khi gõ vào trình duyệt. Không những vậy, nó còn có thể bị đánh dấu spam keywords bởi Google, từ đó làm ảnh hưởng đến tính SEO khiến cho website khó có thể liên top.

Còn đối với việc sử dụng số trong tên miền cũng không được khuyến khích. Bởi nó cũng có thể gây ra nhầm lẫn, cụ thể là giữa “số 0” và “chữ o viết hoa”. Không những vậy, khi đọc tên miền còn khiến cho người nghe không biết là số hay chữ, ví dụ như “1” hay “một”.

Vì thế, không nên sử dụng dấu gạch ngang hoặc số trong tên miền, điều này giúp hạn chế sự nhầm lẫn đến mức tối thiểu, đồng thời khiến domain của bạn trở nên chuyên nghiệp và chỉnh chu hơn.

Sử dụng những ký tự lạ trong tên miền khiến tên miền khó nhớ và gõ nhập trên thanh địa chỉ
Sử dụng những ký tự lạ trong tên miền khiến tên miền khó nhớ và gõ nhập trên thanh địa chỉ

Chọn đuôi tên miền phù hợp

Nếu khách hàng của bạn trên toàn cầu, nên lựa chọn các đuôi tên miền là: .com / .net / .org / .info , theo thứ tự giảm dần. Nếu đối tượng mục tiêu là Việt Nam, thì nên ưu tiên hai đuôi miền còn lại là .vn và .com.vn. Thứ tự ưu tiên giảm dần là: .vn / .com / .com.vn / .net .

Người dùng nên ưu tiên sử dụng đuôi .com bởi trên thế giới hiện nay nó đang là loại được lựa chọn nhiều nhất vì rất dễ nhớ.

Trường hợp không thể đăng ký đuôi .com bạn có thể lựa chọn .net, .org hoặc .vn, chúng giúp hỗ trợ SEO hiệu quả và cũng khá dễ nhớ.

Không nên sử dụng các đuôi không phổ biến như .link, .click, .win, .rip… Chúng sẽ khiến cho người dùng đắn đo trong việc nhấp vào truy cập website.

Những đuôi tên miền như .job, .store, .cafe,… nó không giúp bạn có thêm lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực và cũng không đóng góp trong việc nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Kiểm tra tính pháp lý của domain trước khi mua

Để tránh các vấn đề rắc rối xảy ra trong quá trình sử dụng domain, bạn nên tránh việc dùng tên thương hiệu, người nổi tiếng, nhãn hàng để tránh các vi phạm về luật bản quyền. Bên cạnh đó, cần đảm bảo tên miền chưa được đăng ký trước đó.

Chọn tên miền chưa từ khóa

Nếu tên miền có chứa từ khoá thì cũng sẽ rất tốt cho việc tối ưu SEO cho website. Vì nó giúp Google nhận diện được lĩnh vực, từ khoá và từ đó đánh giá cao website của bạn hơn. Nếu bạn đang kinh doanh bất động sản, ô tô, hành lý,… thì những từ khóa này rất quan trọng.

Có thể rất khó để chọn một tên miền phù hợp với từ khóa trong một lĩnh vực nhất định. Để khắc phục điều này, bạn có thể chọn kết hợp từ khóa phụ với từ khóa chính để tạo tên miền. Hoặc thêm các từ khóa quen thuộc vào trước hoặc sau tên miền chính. Các từ phụ hay được thêm như “247” “360”, “abc”, … giúp tên miền vừa dễ đọc, vừa dễ nhớ.

Chọn tên miền chứa địa điểm

Một cách tuyệt vời để đặt một tên miền đẹp là thêm tên địa điểm vào từ khóa của bạn, vì công cụ tìm kiếm Google cũng chú ý đến địa lý. Khi người dùng ở khu vực đó tìm kiếm đến lĩnh vực của bạn, Google sẽ ưu tiên cho các tên miền tại vùng đó hơn.

VD các tên miền có chứa “hn”, “hanoi” thì Google sẽ hiểu ngay tại Hà Nội, hoặc “hcm”, “saigon”, … cũng sẽ được hiểu ngay là tại Sài Gòn.

Domain là khái niệm cơ bản và quan trọng trên website. Hy vọng qua bài viết này đã có thể giúp bạn tham khảo và bổ sung thêm các thông tin hữu ích, từ đó giúp cho việc lựa tên miền phù hợp nhất để xây dựng website cho mình hoặc cho doanh nghiệp.