Cách thêm comment giống Google Docs cho Gutenberg editor

Khi viết bài cho một website, nếu có nhiều người cùng tham gia viết hoặc chỉnh sửa hay kiểm duyệt bài viết, các bạn chắc hẳn cần có một công cụ để có thể bình luận, trả lời hoặc tương tác với nhau để hoàn thiện bài viết. Tuy nhiên, trình soạn thảo của WordPress chưa hỗ trợ việc này. Chính vì thế, mọi người thường viết bài trên Google Docs trước rồi mới sao chép vào WordPress. Việc làm này khá là bất tiện và mất nhiều thời gian để chỉnh sửa lại trên website.

Tuy nhiên, gần đây mình đã tìm thấy một giải pháp, đó là sử dụng một plugin để bạn có thể bình luận, tương tác với các thành viên khác ngay trong phần chỉnh sửa bài viết trên WordPress. Đó là plugin Multicollab – Google-Docs Style Gutenberg Block Commenting. Với plugin này, bạn có thể dễ dàng thêm, trả lời, xóa hay chỉnh sửa bình luận ngay trong phần viết bài. Hãy cùng mình tìm hiểu về plugin này nhé.

Giới thiệu về plugin Multicollab

https://wordpress.org/plugins/commenting-feature/

Multicollab là plugin của Multidos. Như mình đã nói ở trên, plugin giúp các bạn có thể thêm, xóa hay chỉnh sửa, trả lời bình luận vào bài viết trong Gutenberg giống như bạn dùng tính năng comment trong Google Docs vậy. Đây là plugin hoàn toàn miễn phí và bạn có thể dễ dàng cài đặt plugin này từ WordPress.org.

Ngoài ra, Multicollab cũng cung cấp bản live demo như hình dưới đây nên các bạn có thể dễ dàng vào và tham khảo các tính năng của nó.

Tham khảo các tính năng của Multicollab trong bản live demo

Các tính năng nổi bật của plugin Multicollab có thể kể đến như:

  • Bình luận trực tiếp vào phần editor của post, page và cả custom post type
  • Tag và Assign thành viên trong nhóm vào comment
  • Trả lời bình luận của các thành viên khác
  • Đánh dấu comment là đã hoàn thành
  • Xóa, chỉnh sửa hoặc chia sẻ bình luận
  • Phân quyền cho các thành viên

Những tính năng này rất có ích phải không? Hãy cùng xem sử dụng nó như thế nào để ứng dụng khi team content của bạn viết nội dung nhé.

Bước 1: Cài đặt plugin Multicollab

Lưu ý: Để sử dụng plugin này, bạn phải update lên phiên bản WordPress 5.6 trở lên. Do đó, hãy kiểm tra version WordPress của bạn nhé.

Trong Admin Dashboard, bạn tìm đến menu Plugin > Add New, sau đó tìm Multicollab rồi cài đặt và kích hoạt như thông thường.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang menu của plugin này.

Giao diện menu của Multicollab sau khi được cài đặt và kích hoạt

Nếu bạn muốn nhận thông báo về những cập nhật quan trọng của plugin này, bạn hãy bấm Allow & Continue. Còn nếu không, thì bạn chỉ cần bấm Skip mà thôi. Phần thiết lập này không ảnh hưởng gì đến tính năng của plugin này cả.

Bước 2: Thêm, trả lời comment và giao cho các thành viên

Trong phần chỉnh sửa một bài viết bất kỳ, nếu bạn muốn bình luận về một đoạn nội dung nào đó, bạn chỉ cần bôi đen phần nội dung đó và chọn icon có biểu tượng Comment. Bạn sẽ thấy một ô nội dung hiện ra để bạn có thể thêm bình luận vào đó giống hệt như ở Google Docs vậy.

Chọn nội dung cần sửa và bấm icon Comment trên thanh block

Các thành viên khác cũng có thể để lại những bình luận của họ ở cùng ô này để trả lời lại nội dung của bạn bằng cách bấm Reply. Nó giống như việc các bạn tương tác trả lời qua lại với nhau. Nó khá là giống với Google Docs phải không?

Bấm Reply để trả lời bình luận

Ở trong Google Docs còn có một tính năng nữa đó là khi bạn muốn nhắc đến một ai đó ở trong nhóm hoặc giao việc cho người đó để hoàn thành việc bạn nhắc đến trong bình luận thì bạn có thể nhấn @ + tên người đó. Ở đây, Multicollab cũng cho phép bạn làm điều tương tự. Bạn chỉ cần gõ @ và một vài kí tự thôi. Sau đó, Multicollab sẽ gợi ý cho bạn danh sách người dùng trên trang gần đúng với những kí tự bạn đã nhập, bao gồm cả ảnh và tên của người dùng đó.

Ngoài ra, nếu bạn muốn giao việc cho thành viên đó, bạn có thể tích vào Assign to … > Comment. Vậy là bạn đã có thể phân công công việc rồi.

Chọn Assign to...> Comment để giao việc

Bước 3: Quản lý các comment

Với Multicollab, bạn cũng có thể đóng, chỉnh sửa hoặc xóa các comment đã tạo.

Để đóng các comment mà bạn đã tạo, bạn chỉ cần bấm Mark as Resolved khi nội dung bài viết đã các thành viên khác chỉnh sửa đúng theo bình luận của bạn. Khi đó, các bình luận của bạn sẽ được ẩn đi.

Bấm Mark as Resolved để ẩn đi các bình luận đã chỉnh sửa xong

Hoặc, bạn có thể xoá, chỉnh sửa hay chia sẻ bình luận bằng cách bấm các biểu tượng dưới đây:

Chọn các biểu tượng tương ứng để xóa, chỉnh sửa hoặc chia sẻ

Để xem lại tất các bình luận, bao gồm cả các bình luận mà các thành viên trong nhóm đã hoàn thành, bạn có thể bấm vào biểu tượng của plugin ở góc bên phải. Sau đó, danh sách tất cả các bình luận của bạn sẽ xuất hiện ở góc bên phải như dưới đây:

Bấm vào biểu tượng plugin để xem lại tất cả các bình luận đã hoàn thành
Bấm vào biểu tượng plugin để xem lại tất cả các bình luận đã hoàn thành

Bạn có thể xem lại toàn bộ lịch sử các comment để biết mọi người đã tương tác với nhau, chỉnh sửa nội dung và thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, bạn không thể mở lại các comment mà bạn đã đóng ở trạng thái Mark as Resolve.

Bạn thấy plugin này như thế nào? Rất hữu ích và dễ sử dụng đúng không?

Lời cuối

Vậy là mình đã giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách dùng plugin Muticollab để thêm bình luận vào Gutenberg editor rồi đó. Theo cá nhân mình thì plugin này rất hiệu quả cho các nhóm content editor. Với plugin này, bạn có thể dễ dàng bình luận, assign và chỉnh sửa bình luận giống như là bạn dùng Google Docs vậy.

Mình mong là với những chia sẻ này, các bạn sẽ tiết kiệm thời gian, công sức viết và hoàn thiện nội dung cho website WordPress hơn. Các bạn đừng quên để lại ý kiến cho mình ở dưới phần bình luận và đón đọc những bài đăng tiếp theo của mình nhé.