Theo dõi thứ hạng website với Cloudflare Radar

Đối với những người làm marketing và SEO, việc theo dõi thứ hạng của website là một việc làm thường xuyên. Và từ nhiều năm nay, công cụ phổ biến nhất giúp chúng ta làm việc này chính là Alexa. Tuy nhiên, gần đây Alexa đã bị khai tử. Vậy hiện có công cụ nào đáng tin cậy có thể giúp chúng ta theo dõi thứ hạng website? Đó chính là Cloudflare Radar Domain Rankings, một công cụ mới được Cloudflare ra mắt cuối tháng 9 vừa rồi.

Cloudflare Radar Domain Rankings hứa hẹn là một công cụ theo dõi thứ hạng website tốt
Cloudflare Radar Domain Rankings hứa hẹn là một công cụ theo dõi thứ hạng website tốt

Cloudflare Radar Domain Rankings là gì?

Cloudflare Radar Domain Rankings là một công cụ dùng để theo dõi thứ hạng các website vừa mới được Cloudflare ra mắt. Mục đích của công cụ này giúp bạn xem một website có mức độ phổ biến như thế nào dựa trên số lượt truy cập vào website. Nó cho phép bạn theo dõi được thứ hạng website toàn cầu và theo từng quốc gia.

Điểm đặc biệt của Cloudflare là nó chỉ tính các lượt truy cập từ người dùng thực sự, không tính các lượt truy cập từ các bot. Do đó, số liệu khá đáng tin cậy và hữu ích với người dùng khi dùng để phân tích độ phổ biến của một website.

Cách thức Cloudflare Radar Domain Rankings hoạt động

Cloudflare Radar Domain Rankings hoạt động dựa trên một công cụ phổ biến khác của Cloudflare, là DNS resolver 1.1.1.1. Khi người dùng sử dụng proxy 1.1.1.1 để truy cập vào website thì tất cả traffic của họ sẽ được Cloudflare ghi nhận và Cloudflare dùng dữ liệu đó để đánh giá xem website nào được truy cập nhiều nhất.

Theo thông báo của Cloudflare, các truy cập qua 1.1.1.1 sẽ không lưu trữ các dữ liệu cá nhân, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề quyền riêng tư. Cloudflare sử dụng nhiều thuật toán, trong đó có học máy để lọc các traffic thực tế và dựa vào đó để tổng hợp dữ liệu.

Sự khác biệt của Cloudflare Radar Domain Rankings và Alexa

Khác với Alexa, Cloudflare chỉ đưa ra xếp hạng cụ thể với 100 domain phổ biến nhất. Đối với các domain khác, Cloudflare chỉ xếp hạng chúng vào các nhóm 1000, 2000, 5000, … domain phổ biến. Trong các nhóm này, sẽ không có sự xếp hạng cụ thể, do đó chúng ta không thể biết 1 domain trong nhóm 5000 domain phổ biến nhất có thứ hạng chính xác là 2412 hay 2310. Tất cả những gì chúng ta biết là nó nằm trong top 5000 domain mà thôi.

Cloudflare nhóm các domain theo thứ hạng của chúng và cho phép người dùng tải về ở dạng CSV
Cloudflare nhóm các domain theo thứ hạng của chúng và cho phép người dùng tải về ở dạng CSV

Lý giải cho việc này, Cloudflare nói rằng do có quá nhiều yếu tố gây nhiễu trong dữ liệu, việc phân tích dựa trên thuật toán cho các domain kém phổ biến sẽ dựa trên ít feature hơn, do đó số liệu sẽ kém chính xác hơn.

Ngoài việc tổng hợp dữ liệu theo từng nhóm, chúng ta hiện cũng không có công cụ để tra cứu domain đang nằm trong nhóm nào. Cloudflare hiện chỉ cung cấp danh sách domain dưới dạng file CSV để tải về. Và chúng ta phải tự tra cứu trong các danh sách đó.

Cloudflare Radar Domain Rankings có đáng dùng?

Đối với người dùng bình thường, có lẽ công cụ này không mấy hấp dẫn, bởi nó khá bất tiện khi phải tra cứu qua các file CSV. Nếu như Cloudflare cung cấp bộ tìm kiếm nhanh thì sẽ dễ dàng hơn cho người dùng khi cần tra cứu.

Còn nếu như website của bạn nằm trong top 100 website phổ biến nhất, thì bạn có thể tra cứu ngay trên Cloudflare Radar Domain Rankings một cách rất dễ dàng.

Dù sao chăng nữa, việc có thêm một công cụ như Cloudflare Radar Domain Rankings cũng giúp chúng ta có thêm một cách để kiểm tra độ phổ biến của website. Từ đó cũng cung cấp thêm dữ liệu và góc nhìn để tối ưu website tốt hơn, tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Hãy thử sử dụng Cloudflare Domain Rankings và cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ở phần comments nhé.