Những yếu tố cần lưu ý khi chọn hosting?

Chọn hosting phù hợp, bạn có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của trang web. Ngược lại, bạn có thể gặp các vấn đề hoặc tốn chi phí không cần thiết. Hãy cân nhắc các yếu tố dưới đây để lựa chọn đúng đắn.

Bài viết dưới đây tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số yếu tố cần xem xét trước khi chọn gói hosting cho website của mình.

Hiểu nhu cầu trang web của bạn

Nhu cầu hosting là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn gói hosting phù hợp
Nhu cầu hosting là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn gói hosting phù hợp

Chúng ta thường muốn có những thứ tốt nhất, và hosting cũng vậy, tất nhiên ai cũng muốn có một hosting tốt, mạnh, tốc độ cao… nhưng nếu bạn không sử dụng tài nguyên của nó thì đó là cả một vấn đề. Lãng phí và rất tốn kém, vì chất lượng càng tốt thì giá càng cao.

Do đó, khi quyết định mua hosting cho website, bạn nên chú ý đến cách thức xây dựng trang web, hệ thống dữ liệu và kích thước trang web của bạn. Từ đó chúng ta có thể chọn máy chủ lưu trữ phù hợp. Tránh những trường hợp như: blog cá nhân nhưng sử dụng host dư thừa tài nguyên và website bán hàng hoặc quản lý dữ liệu rất lớn nhưng chạy chậm do tài nguyên host quá hạn chế.

Ngoài ra cần xem xét về quy mô hệ thống web ở hiện tại và cả tương lai, ước lượng lưu lượng khách hàng truy cập để có thể mua được một gói hosting phù hợp nhất. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm ngân sách mà còn tránh được tình trạng dư thừa hay thiếu hụt, gây ra khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng web.

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng của hosting có thể được xem như bộ nhớ. Nó đóng vai trò trong việc lưu trữ dữ liệu và chính là nơi để lưu trữ các tệp nội dung, đồ họa, hình ảnh, âm thanh,… trong trang web của bạn. Hosting có dung lượng càng lớn thì khả năng chứa nội dung dữ liệu sẽ càng nhiều. Vì thế, cần phải xem xét quy mô kinh doanh của bạn để có thể lựa chọn được hosting phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các cá nhân, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng gói từ 1GB cho đến 10GB. Nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí nên lựa chọn những gói dịch vụ có mức giá thấp. Tuy nhiên, trước khi quyết định bạn nên biết rằng, chất lượng luôn đi đôi với giá thành, việc bạn tiết kiệm một khoản chi phí này có thể sẽ gây ra những hệ quả không đáng có về sau.

Tốc độ truyền tải

Website nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào hosting
Website nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào hosting

Hosting có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của một webiste. Mặc khác, một website vững mạnh, mang đến những trải nghiệm tốt cho khách hàng cần phải đảm bảo tốc độ load nhanh chóng. Và điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hosting được sử dụng.

Tốc độ truyền tải thông thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

  • Băng thông
  • Cổng truyền

Băng thông hosting là lưu lượng dữ liệu trao đổi giữa người truy cập Interner và website trong 1 tháng. Theo đó, khi lưu lượng khách hàng truy cập càng lớn thì đòi hỏi các cá nhân và doanh nghiệp phải lựa chọn những hosting phù hợp. Các đánh giá cho rằng, nó chiếm gần như 90% chất lượng của một dịch vụ cung cấp hosting.

Đối với những website thông thường, bạn có thể lựa chọn những loại hosting có 50GB băng thông/ tháng là đủ. Trong trường hợp bạn vận hành một website thương mại điện tử thì cần phải chú ý lựa chọn hosting sao cho phù hợp nhất. Đối với những web lớn thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn hosting không giới hạn băng thông hoặc VPS.

Còn cổng truyền là tốc độ giới hạn của đường truyền trong nước hoặc quốc tế. Tốc độ này càng lớn thì càng cao. Thông thường tốc độ này thấp nhất cũng phải đạt 100Mb/s, nếu đạt được 1Gb/s thì càng tốt.

Loại ổ cứng lưu trữ

Hiện nay, các nhà cung cấp đã biết cách tăng đáng kể tốc độ cho website bằng cách dùng công nghệ điện toán đám mây cho hosting (cloud hosting) hoặc hosting SSD, nvme. Nếu như bạn được cung cấp hosting dùng loại ổ cũ HDD thì hãy dừng lại ngay!

Đối với ổ SSD hay nvme, cũng cần phải kiểm tra tốc độ đọc ghi nữa để đảm bảo ổ chạy nhanh. Đây là những kiểm tra kỹ thuật và bạn cần có kỹ thuật viên hỗ trợ. Nếu bạn thiết kế website tại TitanWeb, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn phần này.

Thời gian uptime của máy chủ

Thời gian uptime của máy chủ chính là độ tin cậy của máy chủ và nhà cung cấp
Thời gian uptime của máy chủ chính là độ tin cậy của máy chủ và nhà cung cấp

Vào năm 2013 khi Amazon ngừng hoạt động trong 30 phút, họ đã mất đi 66.240 USD doanh thu trong mỗi phút.

Cần phải nói rằng, duy trì trực tuyến là rất quan trọng đối với trang web và để làm được điều đó, bạn cần biết sự ổn định của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của mình.

Ngày nay, có nhiều công cụ giám sát máy chủ để theo dõi máy chủ web, nhưng nhìn chung, nhìn vào điểm số thời gian hoạt động của chúng là đủ để biết máy chủ web có ổn định hay không. Nếu bạn host website của bạn tại TitanWeb, chúng tôi sẽ giúp bạn theo dõi các chỉ số này.

Tiêu chuẩn ngành ngày nay là thời gian hoạt động 99,95%, nên tránh bất kỳ điều gì dưới 99%. Tất nhiên, tài khoản trả phí sẽ cung cấp độ ổn định máy chủ tốt hơn và quản lý 99,99% thời gian hoạt động, hoặc thậm chí tốt hơn.

Khả năng nâng cấp

Hầu như các gói hosting ngày nay có đầy đủ mọi kích cỡ và dung lượng khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn bạn nên ưu tiên những nhà cung cấp cho phép bạn nâng cấp máy chủ của mình. 

Ngay cả khi bạn lựa chọn một gói hosting tốt, nó vẫn sẽ giới hạn về nguồn tài nguyên dữ liệu sẵn có. Và trong quá trình kinh doanh, hoạt động, web có thể sẽ phát triển lớn hơn và thu hút lưu lượng truy cập rộng rãi hơn. Lúc này, gói hosting có thể sẽ không còn phù hợp và đòi hỏi phải được nâng cấp để làm việc một cách tốt nhất.

Một đơn vị cung cấp dịch vụ hosting cho phép bạn nâng cấp gói của mình sẽ hữu ích hơn nhiều so với việc bạn phải tìm một hosting mới và di chuyển toàn bộ trang web của mình.

Hỗ trợ sao lưu

Hỗ trợ tự động sao lưu là một tính năng rất tiện dụng
Hỗ trợ tự động sao lưu là một tính năng rất tiện dụng

Backup dữ liệu là một việc rất quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên. Điều này giảm thiểu khả năng mất dữ liệu dẫn đến hậu quả khó lường.

Cho dù hosting có tốt đến đâu, dù dịch vụ có hoàn hảo đến đâu thì rủi ro vẫn xảy ra. Ngay cả khi việc áp dụng các biện pháp bảo mật trên thế giới thì web vẫn tồn tại nguy cơ gặp phải sự cố, lỗi hoặc bị hack. Bạn không nên giao phó toàn bộ website cho nhà cung cấp dịch vụ hosting, vì đó là tài sản của bạn, là tài sản của bạn nên phải là bạn, không phải ai khác, khi biến cố xảy ra người chịu thiệt hại đầu tiên không ai khác chính là bạn.

Một hosting tốt sẽ hỗ trợ sao lưu, giúp trang web của bạn có thể khôi phục lại hoàn toàn, không gây ra bất kỳ tổn thất nào. Việc sao lưu có thể được cấu hình diễn ra tự động hoặc thủ công. Thời gian sao lưu tốt nhất là 1 đến 2 lần / tuần.

Chăm sóc, hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng là một trong những yếu tố quyết định có nên lựa chọn nhà cung cấp đó không
Hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng là một trong những yếu tố quyết định có nên lựa chọn nhà cung cấp đó không

Hỗ trợ là một phần không thể thiếu của các nhà cung cấp dịch vụ hosting. Do máy chủ gặp phải một số trục trặc trong quá trình hoạt động.

Đối với một nhà cung cấp dịch vụ tốt, thì bộ phận hỗ trợ là điều được đánh giá cao nhất và rõ ràng nhất. Đừng chọn nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ khách hàng quá chậm và không linh hoạt, ví dụ như: phản hồi email chậm, không có hỗ trợ live chat, không nhiệt tình trong việc hỗ trợ khắc phục sự cố hoặc khắc phục sự cố kỹ thuật. Đặc biệt là những nhà cung cấp luôn lên lịch khắc phục sự cố mà không đưa ra lý do và giải pháp rõ ràng.

Nếu là một nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín thì việc hỗ trợ khách hàng của họ là rất tốt, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật rất thân thiện và khi có sự cố kỹ thuật họ sẽ khắc phục sự cố của họ luôn nhanh chóng và sớm.

Nhà cung cấp uy tín

Lựa chọn được một nhà cung cấp hosting uy tín bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng. Họ sẽ là người đứng ra giải quyết cho bạn những trục trặc và các vấn đề không mong muốn xảy ra trong quá trình sử dụng. Do đó, để có được những trải nghiệm tốt nhất, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về nơi cung cấp dịch vụ. Tốt nhất nên lựa chọn những nơi có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Tại TitanWeb, chúng tôi cung cấp dịch vụ hosting đi kèm với các gói thiết kế website. Tại đây, chúng tôi đảm bảo các vấn đề về tốc độ, tối ưu, bảo mật cho bạn, để bạn có một website tải nhanh, chịu tải tốt và hoạt động ổn định.

Khi bạn lựa chọn một hosting, tốt nhất nên cân nhắc kỹ những vấn đề trên để có được những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng. Bạn có thể tránh khỏi những rắc rối và giúp web phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều chỉ qua việc chú ý về cách bạn chọn hosting cho website của mình.