Nên lựa chọn công ty hay cá nhân thiết kế website?

Từ những lợi ích mà website đem lại cho doanh nghiệp và kể cả người tiêu dùng nên nhu cầu thiết kế website để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, quảng cáo của các cá nhân, doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Bởi những điều này mà trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều dịch vụ thiết kế web từ cá nhân cho đến doanh nghiệp với mức giá khác nhau. Điều này làm cho nhiều khách hàng lo lắng không biết nên lựa chọn đơn vị nào uy tín.

Nhìn chung, cả 2 hình thức đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết này để có được quyết định phù hợp nhất với mình nhé!

Tiêu chí thuê công ty hay cá nhân làm website

Khi bạn lên tìm kiếm từ khóa “đơn vị thiết kế website uy tín” bạn sẽ nhận được hàng triệu kết quả trong vòng 0,47s thật là bất ngờ nếu bạn muốn tìm hiểu các đơn vị thiết kế để đưa ra quyết định nên lựa chọn công ty hay cá nhân thiết kế website. Trước khi tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng lựa chọn này thì chúng ta cần phải xem xét các tiêu chí lựa chọn sáng suốt mà công ty nên biết.

Nên lựa chọn công ty thiết kế web hay cá nhân là băn khoăn của nhiều người
Nên lựa chọn công ty thiết kế web hay cá nhân là băn khoăn của nhiều người

Xác định nhu cầu thiết kế web của doanh nghiệp

Trước khi quyết định một vấn đề nào đó thì điều hiển nhiên là chúng ta phải xác định được nhu cầu thiết kế web của doanh nghiệp mình. Cụ thể là doanh nghiệp phải xác định website cần những chức năng, giao diện, màu sắc phù hợp với lĩnh vực đang kinh doanh và xác định nguồn vốn đầu tư cho website là bao nhiêu để có thể lựa chọn đơn vị thiết kế phù hợp. 

Nghiên cứu từng doanh nghiệp thiết kế

Đây cũng được xem là một giai đoạn thiết yếu cho các đơn vị có nhu cầu, nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử phát triển của đơn vị, dịch vụ, các dự án đã thực hiện để biết được dịch vụ của họ có phù hợp với tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra không. Đối với đơn vị bạn lựa chọn có thể là doanh nghiệp hoặc có thể là một cá nhân thiết kế. Trường hợp chỉ là cá nhân thì họ sẽ cần thể hiện rằng họ có đầy đủ năng lực để đảm nhiệm.

Gặp gỡ, tìm hiểu trực tiếp

Sẽ có nhiều lý do để bạn có thể gặp gỡ đối tác thiết kế mặc dù bạn đã tìm hiểu về dịch vụ của họ tại website, các diễn đàn, hội nhóm. Mong muốn gặp gỡ để tìm hiểu, lắng nghe đội ngũ, cá nhân giới thiệu đặc điểm, quy mô và chiến lược của doanh nghiệp đó. Ngoài yếu tố lắng nghe bên thiết kế truyền đạt thì bạn cũng sẽ trao đổi về ý tưởng và mong muốn của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể đánh giá doanh nghiệp:

 • Đơn vị có lắng nghe ý kiến khách hàng, dịch vụ chăm sóc có tận tình không.
 • Đơn vị có thật sự hiểu biết về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh và ý tưởng mà bạn đưa ra
 • Dịch vụ có chuyên nghiệp, uy tín như các đánh giá trên mọi nền tảng

Tham khảo ý kiến

Doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến trên các diễn đàn, hội nhóm, ý kiến đồng nghiệp. Ngoài ra bạn cũng có thể hỏi ý kiến của những khách hàng cũ của họ để có những thông tin chính xác nhất.

Chi phí rõ ràng

Chi phí chính là một trong những vấn đề cần phải được quan tâm hàng đầu trong quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế. Nhất là khi hợp tác với các cá nhân, bạn cần phải đảm bảo chi phí được công khai minh bạch, rõ ràng. Trên thực tế, thiết kế website cần phải mất thêm một khoản để mua tên miền, dung lượng lưu trữ,… do đó bạn cần phải có báo giá cụ thể không có phát sinh bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng dịch vụ.

Hợp đồng cung cấp dịch vụ đầy đủ

Hợp đồng cung cấp dịch vụ với những điều khoản rõ ràng, dựa trên sự thỏa thuận giữa 2 bên sẽ là giúp bạn có được những trải nghiệm ưng ý nhất. Do đó, cần xem kỹ và lựa chọn những nơi có đầy đủ hợp đồng với những điều khoản cụ thể để tránh những rủi ro và phiền phức về sau.

Nên thuê công ty hay cá nhân làm website?

Vừa rồi là các tiêu chí để một doanh nghiệp có thể lựa chọn công ty thiết kế web hay cá nhân. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết ưu nhược điểm của từng lựa chọn để các doanh nghiệp dễ dàng ra quyết định hơn.

Cá nhân thiết kế website

Hiện nay, bạn rất dễ dàng tìm thấy những cá nhân (freelancer) trong lĩnh vực thiết kế web tại các diễn đàn công nghệ hoặc các website freelancer… nhưng việc lựa chọn đơn vị nào cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Ưu điểm:

 • Mức giá thiết kế web khá rẻ so với công ty thiết kế web, vì cá nhân thường làm việc tại nhà, không tốn nhiều chi phí về mặt bằng, nhân sự, thuế doanh nghiệp,…
 • Khi hợp tác với các cá nhân thiết kế website, sự hợp tác sẽ thường được xác nhận qua các cuộc trò chuyện, hợp đồng thỏa thuận giữa cá nhân với doanh nghiệp nên đơn giản và nhanh chóng

Nhược điểm:

 • Tính pháp lý không được đảm bảo bởi sự hợp tác giữa cá nhân nên các điều khoản hợp đồng thường không có, nên nếu xảy ra trường hợp xấu thì sẽ rất khó giải quyết. Đã có rất nhiều pha “bóc phốt” trên cộng đồng mạng về vấn đề chuyển tiền nhưng không sửa web, hoặc hứa rồi để đó, …
 • Thiết kế website đòi hỏi cần phải chính xác, khách quan trong từng khâu về giao diện, chức năng, tối ưu web… vì vậy mà hình thức cá nhân thiết kế cũng sẽ không được đảm bảo tính chuyên nghiệp, chuẩn xác.
 • Sử dụng dịch vụ thiết kế với cá nhân thường chỉ có thể hỗ trợ chỉ trong thời gian ngắn. Bởi lẽ đây có thể là công việc làm thêm, chỉ mang tính chất phụ, do đó, doanh nghiệp có thể sẽ không được hỗ trợ thường xuyên và nhanh chóng. Trong khi đó, một website hoạt động 24/7 nếu xảy ra lỗi kỹ thuật và không được hỗ trợ kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình kinh doanh.
 • Sau một thời gian sử dụng, các website cần phải được cập nhật công nghệ mới cũng như tính năng sao cho phù hợp với xu thế. Tuy nhiên, khi thiết kế với cá nhân thường sẽ không đảm bảo được yêu cầu này.
 • Đối với những website có yêu cầu phức tạp, các cá nhân đôi khi không đủ khả năng để xử lý và không có thêm sự hỗ trợ từ người khác.

Nhìn chung, thuê cá nhân làm web mặc dù tiết kiệm chi phí, nhưng khá rủi ro cho doanh nghiệp. Nếu bạn thuê được đúng người có chuyên môn cao thì chất lượng sản phẩm khá tốt, còn nếu có vướng mắc với nhau thì giải quyết sẽ phức tạp và nhiều khi mất lòng.

Công ty thiết kế website

Hiện tại có rất nhiều công ty thiết kế website như TitanWeb mà bạn rất dễ dàng tìm kiếm. Nhưng việc lựa chọn hình thức này cũng sẽ có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Đảm bảo về tính pháp lý: là công ty thiết website thì sẽ có hợp đồng với những điều khoản, quy định chi tiết, rõ ràng nên sẽ đảm bảo được quyền lợi giữa bạn và công ty thiết kế web.
 • Công ty thiết kế web chia ra từng bộ phận đảm nhận những phần khác nhau, nên nó đảm bảo được tính chuyển nghiệp, chuẩn xác trong quá trình thiết kế và code, tránh được các lỗi xảy ra.
 • Thiết kế website tại công ty thiết kế sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ xử lý các vấn để website xảy ra được đảm bảo nhanh chóng. Ngoài ra, còn đảm bảo việc cập nhật các tính năng mới, sự thay đổi của website phù hợp với xu hướng.

Nhược điểm:

 • Chất lượng đi đôi với giá cả nên khi lựa chọn dịch vụ tại các công ty bạn sẽ cần một khoản chi phí cao hơn. Do đó, đối với những doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập cần phải cân nhắc kỹ về vấn đề này.
 • Các thủ tục thực hiện rõ ràng, cẩn thận hơn nên thường sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. 

Hy vọng qua bài viết trên đây đã có thể giúp bạn có được quyết định phù hợp nhất với mình trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn dịch vụ thiết kế website. Ngoài ra, các tiêu chí mà chúng tôi đưa ra sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích để tìm được đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp và đảm bảo giá cả phù hợp. Hãy liên hệ ngay với TitanWeb để được tư vấn xây dựng web tốt hơn.