Tại sao lại có web giá rẻ? Liệu rẻ có tốt?

Web giá rẻ ra đời để có thể đáp ứng cho nhu cầu tiết kiệm chi phí của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đầu tư cho dịch vụ thiết kế với mức giá thấp bạn nên cân nhắc thật cẩn thận. Bởi lẽ trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này và chất lượng còn là một câu hỏi lớn.

Chất lượng của web giá rẻ là một câu hỏi mở
Chất lượng của web giá rẻ là một câu hỏi mở

Tại sao lại có web giá rẻ?

Trước khi vào phần nội dung quan trọng thì chúng ta cần phải hiểu rõ về bản chất của thiết kế website giá rẻ. Trên thực tế khi bạn bắt đầu xây dựng một website thì bạn phải mua hosting và domain. Chi phí cho domain thông thường rơi vào khoảng 200.000-300.000, còn hosting giá “sinh viên” cũng khoảng 50.000/tháng, tức là 600.000/năm. Vậy tại sao lại có một số đơn vị báo giá thiết kế chỉ từ 1-2 triệu?

Nguyên nhân chính là do nhằm lôi kéo được khách hàng mà nhiều cá nhân hay doanh nghiệp chấp nhận giảm tối thiểu giá của mình, thậm chí “cho không” để với mục đích có được khách hàng, sau đó bán các dịch vụ khác như chạy quảng cáo Facebook, viết bài chuẩn SEO, … đằng sau.

Về phía khách hàng, do website hiện nay là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tăng hiệu quả kinh doanh, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, nên ai ai cũng muốn làm web.

Đối với những doanh nghiệp lớn, có tầm cỡ thường chú trọng trong việc đầu tư thiết kế một web cao cấp, họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để có thể sở hữu một sản phẩm hoàn hảo nhất. Ngược lại, với những thương hiệu mới thành lập, mới bắt đầu kinh doanh thường sẽ không có quá nhiều vốn để xây dựng một website cao cấp, đây chính là nguyên nhân khiến cho các web giá rẻ ra đời để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Web giá rẻ là do nhiều cá nhân, công ty chấp nhận cắt máu để có được khách hàng
Web giá rẻ là do nhiều cá nhân, công ty chấp nhận “cắt máu” để có được khách hàng

Lợi ích của web giá rẻ

Có thể nói việc tìm kiếm các đơn vị thiết kế website giá rẻ hiện nay không quá khó khăn. Chỉ cần thao tác đơn giản trên Google bạn sẽ tìm thấy được hàng loạt các dịch vụ này với mức giá cực kì hấp dẫn. Không thể phủ nhận rằng, thiết kế website giá rẻ có thể mang đến một số tiện ích, cụ thể như:

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích đầu tiên và lớn nhất mà chúng ta có thể dễ dàng thấy được chính là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư, giúp bạn sử dụng phần vốn còn lại vào những việc khác.

Thời gian bàn giao nhanh chóng

Thông thường những web giá rẻ được thiết kế chỉ trong 2 – 3 ngày là hoàn thành, nó được các doanh nghiệp hài lòng bởi không phải chờ đợi quá lâu như các web cao cấp khác.

Những bất cập của web giá rẻ

Thiết kế website giá rẻ tưởng chừng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, những điều này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, sử dụng web giá rẻ trong thời gian lâu dài có thể mang đến nhiều bất cập, các doanh nghiệp nên tìm hiểu vấn đề này để cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn.

Giao diện đại trà, không đẹp

Các website giá rẻ với mã code có sẵn nên không thể tùy chỉnh theo ý khách hàng dẫn đến hàng loạt website giống nhau về mẫu mã, giao diện,… khiến cho khách hàng truy cập cảm thấy nhàm chán.

Mất thêm chi phí sửa chữa, nâng cấp

Các thiết kế giá rẻ sẽ gặp lỗi rất thường xuyên trong quá trình sử dụng. Và thường các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế sẽ “biến mất” ngay sau khi bàn giao sản phẩm, họ không có chính sách bảo trì. Vì thế, doanh nghiệp sẽ mất thêm một khoản phí để sửa chữa và khắc phục lỗi, đó là chưa kể đến nó vẫn không đảm bảo sẽ hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, việc nâng cấp website cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chi phí sửa chữa, nâng cấp có thể sẽ làm bạn "ngạc nhiên" khi sử dụng web giá rẻ
Chi phí sửa chữa, nâng cấp có thể sẽ làm bạn “ngạc nhiên” khi sử dụng web giá rẻ

Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dùng trải nghiệm trang web của bạn. Nhưng thông thường trang web miễn phí được lưu trữ cùng với hàng trăm trang web trên cùng một máy chủ. Kết quả là, các trang web này có xu hướng chậm. Đối với các trang web chậm hơn, người dùng có xu hướng rời khỏi trang web và làm ảnh hưởng đến hiệu suất SEO.

Tính bảo mật kém

Website giá rẻ thường dễ bị tấn công bởi tin tặc. Bởi vì các trang web này có các chính sách và bảo vệ quyền riêng tư cực kỳ yếu kém. Một khi bị tấn công, rất khó để khôi phục và lấy lại thông tin vì các công ty này có quyền truy cập rất hạn chế vào các tệp dữ liệu của bạn.

Dịch vụ bảo hành

Dịch vụ bảo hành và chăm sóc khách hàng sau bán hàng hầu như không có vì họ có việc thiết kế website cho bạn với giá rẻ và bạn sẽ không nhận được bảo hành.

Thiết kế web giá bao nhiêu là phù hợp?

Nhìn chung, thiết kế web hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau, đây chính là nguyên nhân khiến cho người dùng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm. Để trả lời cho câu hỏi “Thiết kế web giá bao nhiêu là phù hợp?” cũng rất khó khăn. Bởi để định giá cho dịch vụ thiết kế website, các công ty thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Đồ họa mỹ thuật
  • Tính năng website
  • Hosting
  • Kinh nghiệm đơn vị thiết kế
  • Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp
  • Thời gian công sức để hoàn thiện web
  • Domain.

Hãy tham khảo thêm chi tiết tại bài viết: Chi phí thiết kế website khoảng bao nhiêu?

Khi nào nên lựa chọn web giá rẻ?

Có rất nhiều dịch vụ thiết kế website giá rẻ có mặt trên thị trường để thu hút khách hàng nhưng trong số đó thì đâu là lựa chọn của bạn. Có nhiều đơn vị thiết kế website cực rẻ và cũng có đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp với mức giá rất cao. Vấn đề ở đây bạn cần xem xét về xem xét về nhu cầu thiết kế và vốn của bạn là bao nhiêu từ đó để lựa chọn đơn vị thiết kế phù hợp.

Việc so sánh khách hàng không bao giờ kết thúc vì họ muốn tìm kiếm lợi ích thiết thực nhất cho mình. Nhưng chúng tôi khuyên rằng nếu bạn có ngân sách hạn chế cho việc thiết kế một trang web, hãy thuê một freelancer có thể vừa thiết kế vừa lập trình tương đối tốt. Tốt nhất là người quen của bạn để có sự hỗ trợ.

Nếu bạn muốn thuê dịch vụ thiết kế website giá rẻ, hãy lựa chọn các mẫu thiết kế có sẵn và nhờ một đơn vị thiết kế web triển khai, chi phí sẽ tốt hơn so với thiết kế may đo theo yêu cầu.

Không có mức giá cụ thể cho dịch vụ thiết kế website nên bạn cần phải thật sáng suốt trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn đơn vị đáng tin cậy để hợp tác. Tốt nhất nên hạn chế những nơi cung cấp với mức giá quá rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn đồng. Bạn có thể thấy được những lợi ích trước mắt, thế nhưng rủi ro mà nó mang lại sau này là rất lớn.