Cách tắt trang tác giả trong WordPress

Trang tác giả là một trang mặc định được tạo sẵn của WordPress, trong đó liệt kê các bài viết của chính tác giả đó trên website. Sử dụng trang tác giả có thể ảnh hưởng tới SEO và làm giảm tính bảo mật website. Vì vậy, bạn nên tắt trang tác giả và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.

Tại sao không nên sử dụng trang tác giả

Trang tác giả có thể sẽ gây cho bạn nhiều rắc rối hơn lợi ích nếu bạn không kiểm soát nó
Trang tác giả có thể sẽ gây cho bạn nhiều rắc rối hơn lợi ích nếu bạn không kiểm soát nó

Nếu website của bạn chỉ có một tác giả thì việc có 1 trang riêng hiển thị các bài của tác giả đó không có nhiều ý nghĩa. Vì tất cả các bài trên website là của tác giả đó rồi. Vì vậy, trang tác giả sẽ trở nên thừa lúc này. Nếu bạn dùng Slim SEO thì trong tường hợp này, plugin sẽ tự động redirect trang tác giả về trang chủ.

Nếu website của bạn có nhiều tác giả, nhưng bạn chỉ trình bày trang tác giả như 1 trang danh mục bài viết. Như vậy, có khả năng các bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá trang của bạn trùng lặp nội dung, do các bài viết đó đã được liệt kê ở trong các trang danh mục rồi. Trong trường hợp này, bạn cũng nên tắt bỏ các trang tác giả để tăng điểm SEO của website.

Một lý do thứ ba mà bạn nên xoá bỏ trang tác giả là để đảm bảo tính bảo mật. Đường link tới trang tác giả có dạng domain.com/author/username, và sẽ chứa tên đăng nhập của tác giả đó. Khi trang này được Google lập chỉ mục, người ta có thể dễ dàng biết được tên đăng nhập của người dùng là gì. Và với các kỹ thuật brute-force, họ có thể tìm ra mật khẩu của người dùng và tiến hành chiếm quyền kiểm soát.

Với các lý do trên, nếu bạn thực sự không cần thiết, hãy tắt bỏ các trang tác giả để vừa tăng điểm SEO, vừa đảm bảo tính bảo mật của website.

Cách tắt trang tác giả

Để tắt trang tác giả, bạn chỉ cần sử dụng một vài đoạn code nhỏ.

Các cách làm dưới đây đòi hỏi bạn phải biết cách thêm đoạn code đó vào file functions.php trong theme của mình. Nếu bạn không biết cách làm, hãy sử dụng plugin Code Snippets để chèn code dễ hơn.

Không lập chỉ mục trang tác giả

Nếu bạn chỉ muốn Google không lập chỉ mục trang tác giả, mà vẫn giữ các trang này hoạt động, hãy sử dụng đoạn code dưới đây:

add_filter( 'slim_seo_robots_index', function( $value ) {
  return is_author() ? false : $value;
} );

Lưu ý là bạn cần cài đặt plugin Slim SEO để đoạn code hoạt động.

Redirect trang tác giả

Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn trang tác giả, và redirect các trang tác giả về trang chủ, hãy sử dụng đoạn code sau:

add_action( 'template_redirect', function () {
  if ( is_author() ) {
    wp_redirect( home_url(), 301); 
    die;
  }
} );

Nên sử dụng trang tác giả khi nào

Mặc dù được khuyến cáo không sử dụng trang tác giả, tuy nhiên, có trường hợp bạn vẫn có thể sử dụng trang này. Đó là khi bạn muốn hiển thị trang tác giả thành 1 trang portfolio của chính tác giả đó, trong đó có thể gồm ảnh avatar, lời giới thiệu và các bài viết của họ. Tất nhiên, để trình bày được điều đó, bạn sẽ cần phải tuỳ biến theme của bạn khá nhiều, hoặc sử dụng các plugin như page builders hay MB Views.

Trong trường hợp này, các trang tác giả trở thành các trang có nội dung hữu ích, và do đó sẽ không ảnh hưởng tới điểm SEO của bạn.

Việc tắt hoàn toàn trang tác giả bằng redirect hay không lập chỉ mục trang tác giả đều là những cách đơn giản nhưng lại gia tăng điểm SEO cũng như tính bảo mật trên website của bạn. Vì thế, hãy áp dụng ngay để website của bạn ngày càng tốt hơn nhé.