Các tiêu chí đánh giá website chất lượng

Ngày nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet, nhiều doanh nghiệp đã biết tận dụng thế mạnh này để xây dựng hình ảnh và tiếp cận với đông đảo các đối tượng khách hàng hơn. Website được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực và đóng vai trò quan trọng giúp bạn thực hiện được mục tiêu này.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp thiết kế website nhưng không biết cách đánh giá nên dễ lầm tưởng với các dịch vụ giá rẻ, dẫn đến không như ý muốn. Vậy, một website thế nào được xem là chất lượng và chuyên nghiệp? Hãy cùng với chúng tôi tham khảo các tiêu chí đánh giá website chất lượng ngay dưới đây.

Thiết kế website chất lượng bạn sẽ nhận lại được những gì?

Website là công cụ không còn xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay. Nó mang lại rất nhiều lợi ích và thúc đẩy việc kinh doanh phát triển như mong muốn, từ đó giúp bạn thu được lợi nhuận cao. Có thể nói rằng vai trò của web rất quan trọng bởi nó chính là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp và thể hiện được sự tin cậy với các khách hàng.

Một website chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tìm kiếm và phục vụ khách hàng
Một website chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tìm kiếm và phục vụ khách hàng

Trên thực tế hiện nay, các công ty và doanh nghiệp đều chú trọng trong việc thiết kế web. Nó không những phải đẹp mà còn phải cung cấp đầy đủ các tính năng theo yêu cầu, thiết kế giao diện bắt mắt, tương tác với khách hàng nhanh chóng,…

Nhìn chung, có rất nhiều yếu tố cấu thành thể hiện được tính chuyên nghiệp của một website và điều này sẽ được nhận thấy rõ bởi những nhà thiết kế chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Thiết kế một website chất lượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

  • Thể hiện được hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác tiềm năng.
  • Thu hút khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh với những doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.
  • Tăng cường hiệu quả bán hàng và giúp khẳng định được vị trí của thương hiệu bạn trên thị trường.
  • Thiết kế website chất lượng mang đến những trải nghiệm hài lòng cho khách hàng.

8 tiêu chí đánh giá website chất lượng

Để đánh giá một website có chất lượng hay không, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau đây:

Có nhiều tiêu chi cho một website chất lượng mà bạn nên biết
Có nhiều tiêu chi cho một website chất lượng mà bạn nên biết

Giao diện độc đáo, thân thiện, trực quan

Giao diện được xem là bộ mặt của thương hiệu nên để đánh giá một thiết kế có đạt chất lượng hay không, trước hết bạn cần phải đảm bảo giao diện thân thiện, trực quan, tạo được ấn tượng với các khách hàng ngay từ lần đầu tiên truy cập. Điều này sẽ giúp cho các khách hàng có được những trải nghiệm tốt hơn và mang đến sự thoải mái khi sử dụng.

Tuy nhiên, cũng cần phải có tính độc đáo, đẹp mắt để góp phần gây ấn tượng, định vị thương hiệu của bạn trong mắt người dùng. Tính độc đáo thường chỉ có ở các website cao cấp và ít có ở các website giá rẻ.

Nội dung chất lượng

Nội dung là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần làm nên chất lượng của một website. Thông thường, việc này đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian để có thể thể hiện được thông điệp đến với độc giả. Theo đó, nội dung càng tốt, đầy đủ và chính xác sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp trong quá trình làm việc và phục vụ khách hàng.

Vì vậy mà doanh nghiệp hãy thể hiện nội dung văn bản, video, hình ảnh của mình một cách độc đáo, hữu ích để đáp ứng được nhu cầu cung cấp thông tin từ phía khách hàng.

Đừng quên là bạn cần phải xác định được khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mình và tạo nội dung phù hợp, để khách hàng biết họ sẽ nhận được gì khi lựa chọn doanh nghiệp.

Tính bảo mật cao

Website chất lượng luôn phải được bảo mật tốt cả về phần code và server
Website chất lượng luôn phải được bảo mật tốt cả về phần code và server

Tính bảo mật là yếu tố đòi hỏi phải đảm bảo tốt trong quá trình website hoạt động. Bởi lẽ, nền tảng này không chỉ chứa thông tin của doanh nghiệp mà còn lưu trữ thông tin của khách hàng, do đó nó cần phải được bảo vệ tuyệt đối an toàn trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. Nhất là đối với những web bán hàng, nếu muốn đạt chất lượng và sự chuyên nghiệp thì cần phải đáp ứng được tiêu chí này để đảm bảo quyền lợi cho chính mình và khách hàng.

Các trình duyệt đôi khi phát hiện các trang web không an toàn sẽ thông báo cho người dùng làm giảm lưu lượng truy cập và mất sự tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Tốc độ tải trang nhanh chóng

Tốc độ tải trang nhanh hay chậm sẽ quyết định rất nhiều đến lưu lượng truy cập vào web của bạn. Bởi trên thực tế, không có ai đủ kiên nhẫn để chờ đợi một trang web tải chậm, lâu. Lúc này cho dù giao diện của bạn hấp dẫn và bắt mắt như thế nào thì cũng khó giữ chân được người dùng. Nếu website của bạn đang gặp phải tình trạng này thì cần phải khắc phục nhanh chóng để không bị mất đi khách hàng tiềm năng.

Để kiểm tra tốc độ tải trang nhanh hay chậm thì bạn có thể sử dụng công cụ như Google Pagespeed Insights hoặc GTmetrix.

Tốc độ tải trang của một website chuyên nghiệp thường khoảng dưới 3 giây, điều này cho thấy bạn đang có một đội ngũ lập trình viên giỏi, sử dụng server tốt và website được tối ưu.

Tương thích trên mọi thiết bị

Một trong những tiêu chí đánh giá website cơ bản nhất mà một website cần phải đáp ứng, đặc biệt là tối ưu hóa trang web cho di động. Hiện nay, hơn 80% người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh để lướt Internet và mua sắm trực tuyến. Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng này.

Tối ưu chuẩn SEO

Tối ưu chuẩn SEO sẽ giúp cho web của bạn xuất hiện trong top đầu của các kết quả tìm kiếm trên Google. Những trang web có tiêu chuẩn tối ưu SEO cao sẽ tiếp cận ngày càng nhiều người dùng, tăng lượng người truy cập, nâng cao lòng tin của khách hàng.

SEO giúp cho website của bạn dễ dàng tìm kiếm trên Google
SEO giúp cho website của bạn dễ dàng tìm kiếm trên Google

Để có một thiết kế web chuẩn SEO, người làm web cần phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, mạnh dạn đổi mới, không ngừng phát triển. Vì vậy, một trang web được thiết kế với chuẩn SEO tối ưu được coi là tiêu chuẩn để đánh giá các trang web chuyên nghiệp.

Ít lỗi, vận hành ổn định

Những sản phẩm công nghệ chắc chắn trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi một số lỗi. Tuy nhiên, những thiết kế chất lượng cần phải hạn chế thấp nhất nguy cơ này, các lỗi nếu có xảy ra thì cũng chỉ là lỗi nhỏ, có thể khắc phục một cách nhanh chóng. Điều này nhằm đảm bảo web có thể hoạt động trơn tru và ổn định, mang đến những trải nghiệm tốt nhất.

Dễ dàng nâng cấp

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo đó là sự thay đổi của nhiều nền tảng đặc biệt là website. Khi chúng trở nên lạc hậu nếu không được cập nhật, nâng cấp những tính năng, công nghệ hiện đại sẽ bị cản trở rất nhiều trong việc tiếp cận khách hàng.

Khi làm website cần phải đảm bảo có thể nâng cấp, tùy chỉnh mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết. Điều này sẽ làm cho website của bạn hoạt động hiệu quả hơn và được nhiều khách hàng tìm đến nhiều hơn. Quá trình nâng cấp cần phải được thực hiện bởi đội ngũ lập trình, thiết kế web với chuyên môn cao và đảm bảo được tính nhất quán khi thực hiện.

Trên đây là gợi ý cho bạn các tiêu chí để đánh giá một website chất lượng. Mong rằng qua bài viết đã có thể giúp bạn đánh giá được sản phẩm của mình có đạt chuẩn hay chưa, từ đó có giải pháp phù hợp để cải thiện và giúp việc kinh doanh mang lại hiệu quả cao hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức về web thì tốt nhất nên sử dụng dịch vụ của các công ty uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất.