Web giá rẻ là gì? Có nên thiết kế web giá rẻ không?

Website được xem là công cụ hỗ trợ kinh doanh rất phổ biến trong thời đại 4.0. Nó được nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng để quảng bá hình ảnh và tạo sự tin cậy với các khách hàng. Điều này sẽ dễ hơn với những thương hiệu lớn, tuy nhiên với những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ thường hay lựa chọn web giá rẻ.

Vậy web giá rẻ là gì? Đặc điểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Web giá rẻ là gì? Có nên sử dụng web giá rẻ hay không?
Web giá rẻ là gì? Có nên sử dụng web giá rẻ hay không?

Web giá rẻ là gì?

Trong kinh doanh, mọi hoạt động đều phải được tiến hành dựa trên các chi phí đầu tư, do đó tiêu chí tiết kiệm của các doanh nghiệp hiện nay luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, thiết kế website để phục vụ cho quá trình hoàn thiện hình ảnh và tiếp cận với khách hàng cũng được lựa chọn khắt khe. Không chỉ đòi hỏi chất lượng tốt mà còn phải có mức chi phí phải chăng, nhất là đối với những đơn vị có quy mô nhỏ hoặc mới bắt đầu hoạt động.

Web giá rẻ có thể được hiểu là sản phẩm được thiết kế với mức chi phí thấp. Nó được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, thương mại cho đến trao đổi mua bán hàng hóa. Chính vì lợi nhuận mà nhiều nơi thường lựa chọn thiết kế website giá rẻ để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư một cách hiệu quả.

Nếu tìm kiếm cụm từ “website giá rẻ” trên Google, bạn sẽ thu được hàng loạt kết quả là các dịch vụ với giá cực kì thấp. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần mất vài trăm nghìn đồng là đã có thể sở hữu được một sản phẩm website như mong muốn, thay vì vài triệu đồng như các web cao cấp khác. Tuy nhiên, bất kỳ dịch vụ nào cũng vậy, chất lượng tỷ lệ thuận với chi phí bỏ ra nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Web giá rẻ được tạo ra như thế nào?

Thường những người mở dịch vụ web giá rẻ đều những sinh viên mới ra trường, hoặc những người làm nghề tự do (freelancer) hoặc những đi làm nhưng tự làm thêm các dự án web giá rẻ tại nhà.

Những người này sẽ xây dựng một bộ mã chuẩn cho website và dùng nó cho tất cả các dự án. Giữa các website sẽ có cấu trúc, tính năng và giao diện na ná nhau. Nếu cần, họ có thể thêm, xóa và chỉnh sửa một chút và sẽ có website ngay lập tức.

Web giá rẻ thường do các bạn mới ra trường làm dựa trên một bộ mã nguồn chuẩn rồi nhân bản cho nhiều người
Web giá rẻ thường do các bạn mới ra trường làm dựa trên một bộ mã nguồn chuẩn rồi nhân bản cho nhiều người

Những rủi ro tiềm ẩn của web giá rẻ

Do được làm ra nhanh nhờ nhân bản nên có chi phí thấp, web giá rẻ cũng có hai mặt. Đi kèm với giá thành thấp là nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà bạn nên biết như:

Hỗ trợ và bảo trì kém

Những đơn vị thiết kế web giá rẻ, kém chất lượng thường sẽ không có dịch vụ hỗ trợ và bảo trì đi kèm sau khi thiết kế, thậm chí họ còn “biến mất” nhanh chóng để tránh phiền phức từ khách hàng. Web trong quá trình sử dụng nếu cần sửa lỗi hoặc hỗ trợ sẽ rất khó và việc nâng cấp cũng không mấy dễ dàng.

Có không ít cá nhân và doanh nghiệp sau khi chi trả tiền để có được web, nhưng sau rồi gọi không nghe máy, không liên lạc được với người làm web để được hỗ trợ; và có nhiều vụ bóc phốt như vậy trên các group Facebook.

Web giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật và chi phí nâng cấp
Web giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật và chi phí nâng cấp

Rủi ro về bảo mật

Bảo mật được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu cần phải đảm bảo trong quá trình thiết kế website. Tuy nhiên, với những web rẻ thường sử dụng mã nguồn có sẵn, thời gian code nhanh chóng mà không có đầu tư sẽ rất dễ bị tấn công và đánh cắp dữ liệu dễ dàng.

Giao diện copy & nhàm chán

Do các web giá rẻ dùng chung một bộ mã nguồn, nên những thiết kế không được đầu tư về giao diện, lặp đi lặp lại và trông tổng thể rất đơn điệu nên sẽ không tạo được bất kỳ ấn tượng nào với các khách hàng. Nó thường sẽ không đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ, thậm chí là không thể hiện được bất kỳ điểm khác biệt nào của doanh nghiệp. Đây chính là yếu tố góp phần làm tăng tỷ lệ thoát của người truy cập.

Đừng tưởng web giá rẻ mà ham, bạn có thể phải chi nhiều hơn về lâu dài
Đừng tưởng web giá rẻ mà ham, bạn có thể phải chi nhiều hơn về lâu dài

Trở nên “đắt” khi sử dụng lâu dài

Thiết kế web giá rẻ thường xuyên gặp lỗi và cần bảo trì thường xuyên. Nó sẽ khiến bạn phải mất nhiều chi phí hơn, đó là chưa kể đến các lỗi sẽ rất khó để khắc phục, sau khi sửa chữa vẫn không đảm bảo web sẽ vận hành trơn tru hơn. Bạn phải tốn kém rất nhiều lần, như vậy liệu có xứng đáng thay vì đầu tư một sản phẩm cao cấp ngay từ đầu hay không?

Có nên thiết kế website giá rẻ không?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người mong muốn được giải đáp nhất. Nhìn chung, thị trường dịch vụ làm website hiện nay đang dần ổn định, các công ty kém chất lượng đang dần rút khỏi thị trường do không đủ sức cạnh tranh trong lĩnh vực đầy khắc nghiệt này. Nhưng những dịch vụ thiết kế web giá rẻ vẫn xuất hiện nhiều, phần lớn là do những cá nhân có chút kinh nghiệm tạo ra.

Phía khách hàng thì luôn muốn có giá rẻ hơn và thời gian xây dựng nhanh hơn. Nhưng bên cạnh đó là rất nhiều mặt trái, tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhiều khách hàng không nhận biết được dẫn đến tiền mất tật mang mà không có được sản phẩm chất lượng.

Đối với các công ty thiết kế website uy tín, có đầu tư, tính toán đo lường chi phí và hiểu được tâm lý khách hàng thì sẽ khác vì họ sẽ làm website cho khách hàng một cách phù hợp và tối ưu nhất. Lợi hay hại của thiết kế website giá rẻ còn tùy thuộc vào đơn vị thiết kế đó có trình độ chuyên môn như thế nào.

Nhìn chung, giá của một trang web phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nó có thể phụ thuộc vào mức độ phức tạp của các tính năng, mục đích sử dụng, uy tín thương hiệu và những yêu cầu của khách hàng. Do đó, chi phí thiết kế thường sẽ không quá rẻ và bạn cũng nên cân nhắc trước những dịch vụ quá “hấp dẫn” bởi nó có thể mang lại những bất cập khó lường.