Web chuẩn SEO là thế nào?

Web chuẩn SEO là khái niệm khá phổ biến hiện nay. Nó được xem là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn thứ hạng của website được tăng cao trên các công cụ tìm kiếm. Vậy, làm sao để biết nó có đạt chuẩn hay không? Bạn có thể tham khảo ngay bài viết sau đây để được giải đáp về vấn đề này.

Web chuẩn SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, tức là tối ưu hoá cho các công cụ tìm kiếm. Web chuẩn SEO là web được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yandex. Nói dễ hiểu hơn là nó đáp ứng được các tiêu chí để có thể đạt được thứ hạng cao trên Google. Đây cũng chính là một trong những yếu tố góp phần làm tăng lưu lượng truy cập tự nhiên, giúp doanh nghiệp tìm kiếm được đa dạng các khách hàng tiềm năng.

Web chuẩn SEO giúp bạn có các thứ hạng cao trên Google
Web chuẩn SEO giúp bạn có các thứ hạng cao trên Google

Web chuẩn SEO có thể hiểu đơn giản là đáp ứng được các yêu cầu về cấu hình, tính năng, nội dung và hình thức, đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu, từ đó đánh giá dựa trên các tiêu chí đã mặc định sẵn. Đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu này, thì khi mọi người tìm kiếm thông tin liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, website của bạn sẽ nằm trong top đầu của danh sách tìm kiếm.

Thiết kế web chuẩn SEO là công việc khá khó khăn và phức tạp. Do đó, để đảm bảo chất lượng tốt nhất đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng thành thạo cũng như trình độ chuyên môn giỏi. Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác cũng đều sẽ có những quy định riêng cho mình và nếu bạn muốn đạt được thứ hạng cao thì đầu tư một web chuẩn SEO chính là một trong những việc làm cần thiết.

Ngoài ra, còn có sự cạnh tranh rất gay gắt giữa các doanh nghiệp với nhau để có thể hiển thị và giữ vững được vị thế cao trên công cụ tìm kiếm. Vị trí này có thể thay đổi từng ngày và nó phụ thuộc rất nhiều vào những tác động của bạn trên website của mình. Do đó, việc nỗ lực không ngừng và đảm bảo SEO là yếu tố cần phải được chú ý trong quá trình vận hành web.

Lợi ích khi thiết kế web chuẩn SEO

Thiết kế web chuẩn SEO là mục tiêu mà bất kỳ ai cũng muốn hướng đến
Thiết kế web chuẩn SEO là mục tiêu mà bất kỳ ai cũng muốn hướng đến

Thiết kế web chuẩn SEO là mục tiêu mà bất kỳ ai cũng muốn hướng đến, thế nhưng tầm quan trọng của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ một cách chính xác. Tìm hiểu về những lợi ích mà nó mang lại, có thể kể đến như:

Tăng lượng organic traffic hiệu quả

Thiết kế web chuẩn SEO sẽ giúp bạn nhận được nhiều lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm. Vì nó có thể xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả tìm kiếm của Google (SERPS).

Nếu bạn nhận ra rằng hầu hết người dùng công cụ tìm kiếm có xu hướng chọn một trong 5 kết quả hàng đầu trên công cụ tìm kiếm, bạn cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của SEO.

Thiết kế web chuẩn SEO giúp cải thiện UX

Thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho các công cụ tìm kiếm mà còn cả người dùng. Áp dụng các nguyên tắc SEO vào trang web của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng một cách chuyên nghiệp và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Web chuẩn SEO giúp bạn thấu hiểu insight khách hàng

SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng cao bằng cách phân tích hành vi của người dùng. Ví dụ:

 • Làm thế nào họ đến được website của bạn?
 • Họ thường bấm vào cái gì?
 • Họ thoát trang bao lâu một lần?
 • Họ thích hay không thích điều gì?

Đây là một cách tuyệt vời để hiểu khách hàng của bạn muốn gì và điều chỉnh trang web hoặc sản phẩm của bạn theo nhu cầu của họ.

Tăng doanh thu nhờ lên Google

Bởi những thói quen tham khảo hay tin tưởng vào các website nằm tại vị trí top đầu thì quá trình đưa website lên top hiệu quả sẽ giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn. Khi khách hàng có nhu cầu thì sẽ ghé thăm trang web của bạn đầu tiên. Tiếp cận khách hàng sớm thì cơ hội tăng doanh thu càng cao. 

Trong kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ nào thì số lượng khách hàng, đơn hàng càng tăng cao. Với mục đích này thì thiết kế web chuẩn SEO là điều mà mỗi cá nhan, doanh nghiệp cần phải chú trong và đầu tư để đem lại hiệu quả cao nhất.

Nâng cao tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Như đã nói, việc tạo ra một web chuẩn SEO không phải là điều dễ dàng, do đó đảm bảo được những yếu tố này sẽ thể hiện được sự lớn mạnh và chuyên nghiệp của bạn. Không những vậy, nó còn góp phần mang đến những trải nghiệm hài lòng nhất cho khách hàng.

Xây dựng thương hiệu uy tín

Trên thực tế, khi có nhu cầu tìm kiếm, khách hàng sẽ nhìn thấy tên doanh nghiệp hoặc thương hiệu đầu tiên, điều này sẽ giúp khách hàng tin vào thương hiệu của bạn. Làm SEO ngay từ các bước thiết kế web chuẩn SEO và có thể nhớ đến doanh nghiệp của bạn ngay cả khi bạn không mua là một thành công rất lớn. Tìm kiếm và liên hệ với doanh nghiệp của bạn để đặt hàng sẽ là một cơ hội tuyệt vời khi cần.

Việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu tốt chắc chắn sẽ giúp cải thiện hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn trong tương lai. Từ đó, dễ dàng gia tăng lợi nhuận và giúp doanh nghiệp mở rộng và phát triển.

Tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO

Để đánh giá một website có chuẩn SEO hay chưa, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau đây:

Đánh giá web chuẩn SEO yêu cầu các kiến thức kỹ thuật
Đánh giá web chuẩn SEO yêu cầu các kiến thức kỹ thuật

Tên miền và hosting

Đây là 2 yếu tố quan trọng đảm bảo website có thể đi vào hoạt động và có đạt tiêu chí về SEO hay chưa. Theo đó, tên miền phải liên quan đến nội dung của web và nếu có thời gian càng sử dụng lâu thì sẽ đạt mức độ tin cậy cao hơn. Còn về hosting, bạn nên ưu tiên lựa chọn những host có tốc độ cao bởi chúng cũng có ảnh hưởng đến tốc độ SEO.

Giao diện web

Giao diện của website được xem là bộ mặt của doanh nghiệp và nó cũng ảnh hưởng đến tính SEO rất nhiều. Nếu thiết kế đáp ứng được đầy đủ các tính năng thì sẽ được Google đánh giá rất cao. Không những vậy, nó còn đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm của khách hàng dễ dàng hơn.

Giao diện web được đánh giá cao khi nó đảm bảo:

 • Nội dung và hình ảnh đầy đủ.
 • Tên website, logo.
 • Các tính năng like, share, comment.
 • Màu sắc phù hợp.
 • Các danh mục.

Nội dung

Nội dung không chỉ là yếu tố quan trọng để có thể duy trì web hoạt động mà nó còn góp phần trong việc tăng cao thứ hạng của web trên Google. Khi nội dung càng nhiều và chất lượng sẽ khiến cho web của bạn ngày càng dễ lên Top và mang lại nguồn tài nguyên đa dạng cho trang. Cụ thể, các yêu cầu về content trên web cần phải đảm bảo:

 • Cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
 • Bài viết phải đáp ứng đầy đủ mật độ từ khóa, độ dài, phải chứa link nội bộ, các thẻ H1, H2,…
 • Tiêu đề hấp dẫn, mới mẻ
 • Cấu trúc rõ ràng, logic, được sắp xếp một cách hợp lý. 

Thân thiện trên mọi thiết bị

Hiện nay, người dùng Internet truy cập vào website với nhiều thiết bị khác nhau, do đó bạn không chỉ phải đảm bảo thiết kế của mình hiển thị tốt trên desktop mà còn cả mobile. Điều này sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời và được Google đánh giá cao hơn.

Độ bảo mật cao

Website nếu không đảm bảo độ bảo mật cao thì rất dễ bị kẻ xấu tấn công và lấy đi thông tin. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu kinh doanh. Bạn có thể kiểm tra mức độ bảo mật của web một cách dễ dàng, cụ thể nếu đứng trước tên miền là https:// là trang web của bạn đạt an toàn.

Chất lượng code

Để tối ưu SEO thân thiện với Google và cả người dùng thì bạn cũng cần phải quan tâm đến code. Theo đó, nội dung mới chính là thứ cần quan tâm chứ không phải là công thức code. Google sẽ dựa vào yếu tố này và kiểm tra web của bạn có đang gặp vấn đề gì hay không, và cụ thể bạn cần phải quan tâm đến những phần sau:

 • Title Tag
 • Meta Description
 • H1 Heading Tag
 • Internal Link và Anchor Text

Để đảm bảo code tốt, bạn nên dùng một plugin SEO khi sử dụng WordPress để thiết kế website.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế website chuẩn SEO, vì vậy việc tối ưu cấu trúc mã website để trang tải nhanh hơn là một yêu cầu quan trọng đối với người tạo website. 

Thông thường, một trang web được đánh giá cao khi tốc độ tải trang trung bình từ 0,5 giây đến 2 giây.

Trang web tải quá chậm có thể khiến khách truy cập khó chịu và quay lưng lại với trang web, đồng thời gây khó khăn cho Google Bots (lỗi tìm kiếm) khi thu thập dữ liệu trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa URL trang web

Ngoài tốc độ tải trang, tối ưu hóa URL trang web là một ưu tiên quan trọng, thiết kế website chuẩn SEO phải đảm bảo xây dựng được các URL có thể tùy chỉnh, thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm. 

URL của trang web không được chứa các ký tự đặc biệt như $, #, *,%, & &, và phải chứa từ khóa và có độ sâu liên kết để người dùng xem URL có thể hiểu được nội dung của URL.

Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả

Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả được coi là 2 thẻ quan trọng nhất đối với một trang web nên việc tối ưu hóa SEO được coi là yếu tố không thể thiếu. 

Trong đó thẻ tiêu đề cần ngắn gọn, súc tích, duy nhất và không quá 70 ký tự, thẻ mô tả ngắn gọn, đầy đủ, không tóm tắt quá nhiều nội dung chính trên website (hoặc bài viết), 140 ký tự. 

Chính vì vậy khi thiết kế website chuẩn SEO cần có nơi để thẻ Title, thẻ Description, ngoài ra thẻ Từ khóa và thẻ Tag cần được tối ưu.

Tích hợp sơ đồ trang web và tệp robots.txt

Một thiết kế website chuẩn SEO không thể tách rời sơ đồ trang (Sitemap) và breadcrumbs giúp phân chia cấu trúc website và cấu trúc URL, duyệt web hoàn hảo hơn.

Ngoài sơ đồ trang, trang web cần có tệp robots.txt để giúp bọ công cụ tìm kiếm xâm nhập vào trang web và thu thập thông tin nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Hình ảnh chuẩn SEO

Công cụ tìm kiếm không chỉ đánh giá tiêu chuẩn dựa trên nội dung mà còn cả hình ảnh. Theo đó, bạn cần phải đảm bảo hình ảnh được tối ưu hóa về kích thước bằng các công cụ hỗ trợ chuyên dụng để mang lại hiệu quả tốt hơn. Đồng thời, nên đặt tên ảnh và sử dụng all text cho hình ảnh.

Bạn không thể tự đánh giá website của mình có đạt chuẩn SEO hay không nếu không có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn về web. Do đó, hãy tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như TitanWeb để có thể được hỗ trợ một cách tốt nhất, từ đó giúp nâng cao thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn.