Các xu hướng thiết kế website

Công nghệ và xu hướng thiết kế không ngừng phát triển, vì vậy bạn phải luôn cập nhật những thông tin này để không bị lỗi thời. Đặc biệt đối với website doanh nghiệp của bạn, hàng năm luôn có những xu hướng thiết kế website mới cực hot mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ lỡ. Nó không chỉ mang đến cho bạn những lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ trong cùng lĩnh vực mà còn giúp thu hút được đông đảo các khách hàng và đối tác tiềm năng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế website

Trong những thiết kế web hiện nay, các nhà thiết kế bắt đầu hình thành chúng như một tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ đảm bảo mang đến những trải nghiệm mượt mà cho khách hàng mà web còn hướng đến tính thẩm mỹ, từ đó giúp hình ảnh thương hiệu ngày càng tiếp cận được đến với nhiều người.

Các xu hướng thiết kế website là những yếu tố cần quan tâm khi bắt đầu việc xây dựng website
Các xu hướng thiết kế website là những yếu tố cần quan tâm khi bắt đầu việc xây dựng website

Một trong những yếu tố góp phần làm nên một website đẹp, thu hút chính là phải đáp ứng được về mặt thị giác. Bạn có thể dễ dàng nhận ra, xu hướng thiết kế web trong năm nay đang lấy ý tưởng từ các giai đoạn trước và các nhà thiết kế đang tìm kiếm những sáng tạo khác với những kiểu thiết kế đã phổ biến trong rất nhiều năm qua.

Theo đó, họ tích cực sử dụng những thiết kế tối giản, kết hợp với phong cách thiết kế hiện đại để khiến web trở nên bắt mắt và có được phong cách riêng. Các chuyên gia thiết kế hàng đầu trên thế giới cũng đã dựa trên các phân tích về đặc điểm, hành vi cũng như nhu cầu của từng nhóm khách hàng, từ đó tìm ra được những điểm đột phá trong thiết kế website.

Dưới đây là những xu hướng thiết kế web dự báo sẽ bùng nổ, bạn có thể tham khảo để mang đến những trải nghiệm tốt hơn với người dùng trên trang của mình.

Thiết kế web có giao diện tối (Dark Mode)

Vào năm 2021-2022, xu hướng này đã thay đổi thay vì thiết kế các trang web với giao diện tươi sáng và nhiều màu sắc. Năm nay là năm sử dụng thiết kế giao diện tối, tập trung vào trải nghiệm người dùng. Giao diện tối hiện đã được hỗ trợ trên nhiều thiết bị như Macbook hay điện thoại iPhone.

Giao diện tối trên Spotify
Giao diện tối trên Spotify

Có thể kể đến các công ty lớn đã áp dụng thành công như: Apple, Facebook, Mercedes-Benz, Hublot, Spotify … Ưu điểm của thiết kế này là làm nổi bật thông tin, thiết kế giúp người dùng giảm mỏi mắt do lướt Internet thời gian dài.

Ngoài ra, một giao diện tối sẽ làm cho trang web doanh nghiệp của bạn trông hiện đại và hấp dẫn hơn so với một giao diện sặc sỡ, bắt mắt.

Thiết kế tối giản hiện đại

Loại thiết kế web này không chỉ thể hiện sự tinh tế trong thiết kế trực quan và giao diện người dùng mà còn tăng tính tương tác giữa người xem và trang web.

Đây không phải là xu hướng mới trong thiết kế website nhưng vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo được nhiều người dùng sử dụng và yêu thích.

Phong cách thiết kế tối giản hiện đại luôn thể hiện đẳng cấp và sự tinh tế
Phong cách thiết kế tối giản hiện đại luôn thể hiện đẳng cấp và sự tinh tế

Chủ nghĩa tối giản thường gắn liền với rất nhiều không gian trắng. Các chuyên gia kỳ vọng mọi người sẽ thử nghiệm phong cách này với nhiều màu sắc hơn trong thiết kế web, không nhất thiết phải toàn màu trắng hoặc “đơn giản”.

Đầu tư vào giao diện Mobile (Mobile First)

Xu hướng này rộ lên do thói quen sử dụng điện thoại di động khi lướt web và đặt hàng của người dùng. Bước vào 2022, tiêu chí này không còn là một sự lựa chọn khi thiết kế web mà nó đã trở thành xu hướng.

Mobile First không còn là một lựa chọn khi thiết kế web mà nó trở thành 1 điều kiện bắt buộc
Mobile First không còn là một lựa chọn khi thiết kế web mà nó trở thành 1 điều kiện bắt buộc

Google đã chính thức thông báo rằng họ sẽ ưu tiên lập chỉ mục các trang web hiển thị tốt trên thiết bị di động, nơi tốc độ và trải nghiệm người dùng là thước đo mà Google sử dụng để đánh giá thứ hạng kết quả tìm kiếm. 

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thiết kế giao diện di động hiện đại đang trở thành một xu hướng, với các nhà thiết kế và phát triển trang web đặt tính tương thích với thiết bị di động trở thành tiêu chí chính. Nhiều nhà thiết kế ưu tiên thiết kế giao diện di động hơn thiết kế máy tính để bàn.

Tận dụng triệt để Typography

Đây là cách tạo nên được những điểm nhấn và thể hiện được cá tính của thương hiệu. Từ đó có thể tạo nên sự khác biệt và thu hút các khách hàng quan tâm đến bạn. Thế nhưng, xu hướng Typography mới hiện nay còn đòi hỏi các thiết kể phải đặc biệt hơn với những hiệu ứng như in đậm, font chữ to, sự tương phản,…

Text có thể thay đổi cảm giác của bạn về website!
Text có thể thay đổi cảm giác của bạn về website!

Hệ thống màu sắc đa dạng và sống động

Phối màu theo xu hướng nhiều màu là một trong những ý tưởng mới nhất giúp trang web trở nên sinh động hơn hiện nay và có thể áp dụng cho các trang web thuộc mọi lĩnh vực. Đây là những sắc thái lạ mắt thể hiện sự độc đáo, mạnh mẽ và đa dạng hơn so với cách phối màu thông thường. 

Sử dụng nhiều màu sắc sống động giúp website trở nên hấp dẫn, độc đáo hơn
Sử dụng nhiều màu sắc sống động giúp website trở nên hấp dẫn, độc đáo hơn

Tuy nhiên, nó vẫn sẽ đảm bảo được sự hài hòa nhất định và mang lại trải nghiệm màu sắc tốt nhất cho người dùng. Sở dĩ cách phối màu mới này trở thành xu hướng thiết kế website mới là do sự phát triển vượt bậc của các công nghệ mới trên màn hình của hầu hết các thiết bị. Màu sắc của xu hướng mới này được hiển thị trên màn hình chất lượng cao, độ tương phản cao cho hình ảnh lung linh và bắt mắt nhất.

Thiết kế web đồ họa kết hợp hình ảnh thực tế

Một trong những điều về thiết kế là nó cho bạn khám phá ra được khía cạnh sáng tạo của mình. Xu hướng thiết kế web tiếp theo với UI/UX, mà bạn có thể thấy nhiều vào năm 2022, là sự kết hợp giữa đồ họa với hình ảnh thực.

Xu hướng thiết kế này vẫn còn mới và có thể giúp bạn kết hợp đồ họa sống động với hình ảnh chân thực.

Ví dụ: bạn có thể thêm một chút vui tươi vào doanh nghiệp như quảng cáo cho sản phẩm đồ chơi hoặc bạn có thể thêm một số giọng điệu nghiêm túc vào trang web tài chính doanh nghiệp.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Artificial intelligence – AI là chủ đề đang được các doanh nghiệp, thương hiệu quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Trong thiết kế website, nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích cực kỳ ấn tượng. Hoạt động như một chiếc ô tô tự lái, nó sẽ giúp các nhà thiết kế tự sinh ra các hình ảnh, mẫu đồ hoạ trên máy tính một cách tự động.

Máy tính đang giúp con người làm nhiều việc, bao gồm cả việc thiết kế và tạo dựng hình ảnh
Máy tính đang giúp con người làm nhiều việc, bao gồm cả việc thiết kế và tạo dựng hình ảnh

AI được ứng dụng trong thiết kế web có thể giúp các công ty cải thiện quy trình hỗ trợ người dùng tốt nhất. Nó giúp cho việc tìm kiếm thông tin trở nên nhanh chóng và có thể tăng cường được sự tương tác với các khách hàng. Và khi tiếp cận được các khách hàng và đối tác tiềm năng, tất nhiên các phương pháp marketing của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Tích hợp ảnh động (animations)

Hình ảnh động là một xu hướng rất điển hình. Hiệu ứng của một nút hoặc hiệu ứng di chuột của một tiện ích có thể đóng một vai trò quan trọng. Bạn có thể tìm thấy phương tiện truyền thông trên trang web hoặc nhà thiết kế ứng dụng.

Khi công nghệ trình duyệt tiến bộ, nhiều trang web đang chuyển từ hình ảnh tĩnh sang các yếu tố mới như hình ảnh động để thu hút người dùng theo cách họ giao tiếp. Hoạt ảnh có thể làm cho người dùng cảm thấy sống động hơn khi trang tải hoặc hiển thị trạng thái di chuột thú vị từ bất kỳ liên kết nào.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR

Công nghệ thực tế ảo giúp chúng ta trải nghiệm website sống động và "thật" hơn
Công nghệ thực tế ảo giúp chúng ta trải nghiệm website sống động và “thật” hơn

Đây được đánh giá là công cụ mạnh mẽ nhất, giúp cung cấp được những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và thúc đẩy quyết định mua hàng của họ. Kiểu thiết kế này tại cho người dùng cảm giác chân thật như được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” vào sản phẩm. Xu hướng này dự đoán không chỉ bùng nổ trong 2022 mà nó còn sẽ được tiếp tục cải thiện và phát triển trong những năm sắp tới.

Nắm rõ xu hướng thiết kế web là điều cần thiết để bạn luôn thu hút được khách hàng tiềm năng. Mỗi lần truy cập web là một cơ hội bán hàng mà bạn không thể bỏ lỡ. Hãy sẵn sàng để chinh phục các mục tiêu kinh doanh của bạn trong năm mới. Trước hết, bạn cần có một website thực sự chất lượng và gây được ấn tượng với khách hàng.